Xương đùi là một xương dài gồm có thân và hai đầu, giữ chức năng quan trọng trong cơ thể con người.

1.Định hướng

Đặt xương thẳng đứng

– Đầu có chỏm khớp tròn lên trên ; chỏm khớp tròn vào trong ; bờ nỏi thành gờ dày của thân xương ra sau

2.Mô tả

 

Thân xương : hình lăng trụ tam giác gồm ba mặt : trước , trong, ngoài ; ba bờ : trong, ngoài, sau. Bờ sau lồi và sắc gọi là ráp có nhiều cơ bám .

Đường ráp gồm hai mép ngoài và mép trong mà ở đầu trên và dầu dưới hai mép được tiếp tục như sau:

– Ở đầu trên của thân xương

+ mép ngoài chạy về phía mẩu chuyển to và dừng lại ở lồi củ cơ mông là nơi bám vào của cơ mông lứn .

+ Mép trong chạy vòng quanh mẩu chuyển bé và tiếp tục với đường gian mấu .

+ Ngoài ra , còn có một đường chạy về mẩu chuyển bé gọi đường lược để cho cơ lược bám vào

– Ở đầu dưới hai mép chạy về hai mỏm trên cầu lòi cầu xương đùi tương ứng ; hai mép dưới hạn một tam giác gọi là diện khoeo , các bờ của diện này được gọi là đường trên lồi cầu ngoài .

+ Đầu trên : gồm có chỏ , cổ đùi , mấu chuyển lớn và mấu chuyển bé

– Chỏm xương đùi : hình 2/3 khối cầu , hướng lên trên vào trong và ra trước , có hõm chỏm đùi để dây chằng chỏm đùi bám vào

– Cổ xương đùi : nối chỏm với hai mấu chuyển , nghiêng lên trên và vào trong trục cổ họp với trục thân một góc 130 độ gọi là góc nghiêng, giúp cho xương đùi vận động dễ dàng , về mặt lý thuyết góc nghiệng giữa cổ và thân sẽ không vững khi chịu lực , do đó cổ xương đùi sẽ co cấu tạo đặc biệt để bù đắp khuyết điểm trên là : lớp xương đặc ở mặt trong thân xương sẽ kéo dài lên đến cổ khớp ; Ở măt ngoài thân xương dù xương đặc chỉ dừng lại ngang mấu chuyển lớn nhưng ở mặt trên cổ xương đùi có tăng cường một lớp vỏ xương đặc ;  Ở chỏm, xương sắp xếp thành từng bè hình nan quạt tụ lại tại vùng xương đặc ở cổ , đây là hệ thống quạt chân đế ; Giữa cổ và thân có hệ thống cung nhọn mà chân của cung tựa vào vỏ xương đặc của thân xương và riêng cung ngoài các thớ chạy chạy đến tận chỏm đùi . Giữa hai hệ thống này có một điểm yếu cũng hay xảy ra gãy xương nhất ở người già .Ngoài góc nghiêng giữa cổ và thân , cổ xương đùi còn có góc ngả trước khoảng 15 độ . Góc này là góc hợp giữa trục của cổ và đường thẳng nối hai lồi cầu .

– Mấu chuyển lớn : là nơi bám của khối xoay cơ đùi, có thể sờ và định vị được trên người sống . mặt trong mấu chuyển lớn , có hố mấu chuyển là nơi bám của cơ bịt ngoài . Mấu chuyển bé là một lúm lồi ở sau và dưới cổ xương đùi có cơ thắt lưng chậu bán tận

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here