Acetylcystein 200- Vidipha - Thuocsivn

Chỉ định :

Ðược dùng làm thuốc tiêu chất nhầy trong bệnh nhầy nhớt (mucoviscidosis) (xơ nang tuyến tụy), bệnh lý hô hấp có đờm nhầy quánh như trong viêm phế quản cấp và mạn, và làm sạch thường quy trong mở khí quản.
Ðược dùng làm thuốc giải độc trong quá liều paracetamol.
Ðược dùng tại chỗ trong chữa trị hội chứng khô mắt (viêm kết giác mạc khô, hội chứng Sjogren) liên kết với tiết bất thường chất nhầy.
Chống chủ trị :

Tiền sử hen (nguy cơ phản ứng co thắt phế quản với tất cả các dạng thuốc chứa acetylcystein).
Quá mẫn với acetylcystein.
Thận trọng lúc dùng :

Phải giám sát chặt chẽ bệnh nhân có nguy cơ phát hen, nếu dùng acetylcystein cho người có tiền sử dị ứng; nếu có co thắt phế quản, phải dùng thuốc phun mù giãn phế quản như salbutamol (thuốc beta – 2 adrenergic tuyển lựa , tính năng ngắn) hoặc ipratropium (thuốc kháng muscarin ) và phải ngừng acetylcystein ngay.
Khi chữa trị với acetylcystein, có thể hình thành nhiều đờm loãng ở phế quản, cần phải hút để lấy ra nếu bệnh nhân giảm nhân tài ho.
Thời kỳ mang thai
Ðiều trị quá liều paracetamol bằng acetylcystein ở người mang thai có hiệu suất cao và bình yên , và có nhân tài chặn lại được độc tính cho gan ở thai nhi tương tự như ở người mẹ.
Thời kỳ cho con bú
Thuốc dùng bình yên cho người cho con bú.
Tương tác thuốc :

Acetylcystein là 1 chất khử nên không thích hợp với các chất oxy – hóa.
Không được dùng đồng thời các thuốc ho khác hoặc bất cứ thuốc nào làm giảm bài tiết phế quản trong tiến trình chữa trị bằng acetylcystein.
Acetylcystein phản ứng với 1 số kim loại , không giống nhau sắt, niken, đồng và với cao su. Cần tránh thuốc xúc tiếp với các chất đó. Không được dùng các máy phun mù có các thành phần bằng kim loại hoặc cao su.
Dung dịch natri acetylcystein tương kỵ về lý và/hoặc hóa học với các dung dịch chứa penicilin, oxacilin, oleandomycin, amphotericin B, tetracyclin, erythromycin lactobionat, hoặc natri ampicilin. Khi định dùng một trong các kháng sinh đó ở dạng khí dung, thuốc đó phải được phun mù riêng.
Dung dịch acetylcystein cũng tương kỵ về lý học với dầu iod, trypsin và hydrogen peroxyd.
Tác dụng phụ

Acetylcystein có giới hạn bình yên rộng. Tuy hiếm gặp co thắt phế quản rõ ràng trong lâm sàng do acetylcys-tein, nhưng vẫn có thể xảy ra với tất cả các dạng thuốc chứa acetylcystein.
– Thường gặp:
Buồn nôn, nôn.
– Ít gặp:
Buồn ngủ, đau đầu , tai ù .
Viêm miệng, chảy nước mũi nhiều.
Phát ban, mày đay.
– Hiếm gặp:
Co thắt phế quản kèm phản ứng dạng phản vệ toàn thân.
Sốt, rét run.
Hướng dẫn cách xử trí tính năng không mong muốn:
Dùng dung dịch acetylcystein pha loãng có thể giảm nhân tài gây nôn nhiều do thuốc.
Phải chữa trị ngay phản ứng phản vệ bằng tiêm dưới da adrenalin (0,3 – 0,5 ml dung dịch 1/1000 ) thở oxy 100%, đặt nội khí quản nếu cần, truyền dịch tĩnh mạch để tăng khoảng trống huyết tương, hít thuốc chủ vận beta – adrenergic nếu co thắt phế quản, tiêm tĩnh mạch 500 mg hydrocortison hoặc 125 mg methylprednisolon.
Có thể ức chế phản ứng quá mẫn với acetylcystein bao gồm phát hồng bbình yên thân, ngứa, buồn nôn, nôn, quay cuòng , bằng dùng kháng histamin trước. Có ý kiến cho rằng quá mẫn là do chế độ giả dị ứng trên cơ sở vật chất phóng thích histamin hơn là do căn do miễn nhiễm . Vì phản ứng quá mẫn đã xảy ra tới 3% số người tiêm tĩnh mạch acetylcystein để chữa trị quá liều paracetamol, nên các thầy thuốc cần chăm chú dùng kháng histamin để phòng phản ứng đó.
Liều lượng – Cách sử dụng :

Cách dùng:
Nếu dùng làm thuốc tiêu chất nhầy, có thể phun mù, cho trực tiếp hoặc nhỏ vào khí quản dung dịch acetylcystein 10 – 20%. Thuốc tính năng tốt nhất ở pH từ 7 đến 9, và pH của các chế phẩm bán trên Thị Trường có thể đã được điều chỉnh bằng natri hydroxyd. Nếu dùng làm thuốc giải độc trong quá liều paracetamol, có thể cho uống dung dịch acetylcystein 5%. Cũng có thể dùng đường tiêm nhỏ giọt tĩnh mạch để chữa trị quá liều paracetamol nhưng nên chọn cách uống.
Thuốc nhỏ mắt acetylcystein 5% dùng tại chỗ để triển khai cải thiện các triệu chứng do thiếu màng mỏng nước mắt.
Liều lượng:
Làm thuốc tiêu chất nhầy, acetylcystein có thể được dùng:
Hoặc phun mù 3 – 5 ml dung dịch 20% hoặc 6 – 10 ml dung dịch 10% qua một mặt nạ hoặc đầu vòi phun, từ 3 đến 4 lần mỗi ngày. Nếu cần, có thể phun mù 1 đến 10 ml dung dịch 20% hoặc 2 đến 20 ml dung dịch 10%, cách 2 đến 6 giờ 1 lần.
Hoặc nhỏ trực tiếp vào khí quản từ 1 đến 2 ml dung dịch 10 đến 20% mỗi giờ 1 lần. Có thể phải hút đờm loãng bằng máy hút.
Hoặc uống với liều 200 mg, ba lần mỗi ngày, dưới dạng hạt hòa tan trong nước. Trẻ em dưới 2 tuổi uống 200 mg/ngày chia 2 lần và trẻ mỏ từ 2 đến 6 tuổi uống 200 mg, hai lần mỗi ngày.
Ðiều trị khô mắt có tiết chất nhầy bất thường : Thường dùng acetylcystein tại chỗ, dưới dạng dung dịch 5% cùng với hypromellose, nhỏ 1 đến 2 giọt, 3 đến 4 lần mỗi ngày.
Dùng làm thuốc giải độc quá liều paracetamol bằng cách tiêm truyền tĩnh mạch hoặc uống:
Tiêm truyền tĩnh mạch: Liều đầu tiên 150 mg /kg thể trọng, dưới dạng dung dịch 20% trong 200 ml glucose 5%, tiêm tĩnh mạch trong 15 phút, tiếp theo, truyền nhỏ giọt tĩnh mạch 50 mg/kg trong 500 ml glucose 5%, trong 4 giờ tiếp theo và sau đó 100 mg/kg trong 1 lít glucose 5% truyền trong 16 giờ tiếp theo. Ðối với trẻ mỏ khoảng trống dịch truyền tĩnh mạch phải thay đổi .
Hoặc uống: Liều đầu tiên 140 mg/kg, dùng dung dịch 5%; tiếp theo cách 4 giờ uống 1 lần, liều 70 mg/kg thể trọng và uống nhiều loại thêm 17 lần.
Acetylcystein được báo cáo là rất hiệu suất cao khi dùng trong vòng 8 giờ sau khi bị quá liều paracetamol, hiệu suất cao kiểm soát an ninh giảm đi sau thời gian đó. Nếu mở đầu chữa trị chậm hơn 15 giờ thì không hiệu suất cao , nhưng các dự án phân tích cách đây không lâu cho rằng vẫn còn có ích .
Qúa liều :

Quá liều acetylcystein có triệu chứng gần giống như triệu chứng của phản vệ, nhưng nặng hơn nhiều không giống nhau là giảm huyết áp .
Các triệu chứng khác bao gồm suy hô hấp, tan máu, đông máu tản mạn nội mạch và suy thận.
Tử vong đã xảy ra ở bệnh nhân bị quá liều acetylcystein trong khi đang chữa trị nhiễm độc paracetamol. Quá liều acetylcystein xảy ra khi tiêm truyền quá nhanh và với liều quá cao. Điều trị quá liều theo triệu chứng .

Item :102

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here