Dịch âm đạo bất thường

Có khí hư là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu bạn thấy khi hư ra nhiều, có màu lạ và có mùi thì đó có thể là dấu hiệu bạn đã gặp phải một số viêm nhiễm như nhiễm nấm, viêm âm đạo do vi khuẩn hay nhiễm Chlamydia – một bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục.

Nhiễm Chlamydia nên được điều trị đúng cách vì nhiễm trùng này có thể lan tới tử cung, buồng trứng, vòi trứng trong vài ngày hoặc vài tuần, gây viêm khung chậu và thậm chí là vô sinh.

Hãy gặp bác sĩ ngay nếu bạn thấy các dấu hiệu bất thương (Ảnh minh họa)

 

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục


Cháy máu sau khi quan hệ là hiện tượng cần phải chú ý. Theo một báo cáo tổng quan được đăng trên tạp chí Obstetrics and Gynecology International vào năm 2014, tới 9% phụ nữ tiền mãn kinh có thể bị chảy máu sau quan hệ tình dục (không liên quan tới kinh nguyệt). Tin tốt là đối với phần lớn phụ nữ, rối loạn này sẽ biến mất trong vòng 6 tháng.


Tuy nhiên, chảy máu sau quan hệ tình dục có thể là triệu chứng bạn đã bị lạc nội mạc tử cung và polyp cổ tử cung lành tính. Đây cũng là triệu chứng phổ biến của ung thư cổ tử cung và ung thư âm đạo nên các bác sĩ có thể sẽ cho bạn sinh thiết để sàng lọc.


Có khối sưng và đau


Như một quy tắc chung, nếu cảm thấy có một khối sưng bên trong (hoặc gần) âm đạo bạn nên sắp xếp thời gian để đi khám phụ khoa. May mắn là phần lớn các u nang này là vô hại và thậm chí không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn bị nang tuyến Bartholin hoặc áp-xe, tức là có mủ trong tuyến nằm ở cửa âm đạo, bạn có thể bị nhiễm trùng gây đau khiến cho khó đi lại hoặc ngồi. Ngâm mình trong bồn tắm ấm có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng bạn có thể cũng cần phẫu thuật dẫn lưu nang.


Xuất hiện các dấu hiệu bất thường


Nếu bạn thấy âm đạo xuất hiện những mụn nhỏ bất thường, đặc biết nếu chúng phát triển khá nhanh thì hãy gặp bác sĩ ngay. Đây có thế là dấu hiệu của một số bệnh sinh dục nghiêm trọng như mụn cóc, sùi mào gà… Những bệnh này chủ yếu lây lan qua đường tình dục.


Âm đạo bị nề và ngứa


Thông thường, triệu chứng này là do những chất làm cho nước tắm sủi bọt và thơm hay do tiền mãn kinh hoặc nhiễm nấm gây ra. Nó không phải là vấn đề lớn. Mặt khác, có thể là bạn bị nhiễm Trichomonas, một bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi kí sinh trùng.


Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Mỹ, đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục dễ chữa trị nhất. Chỉ khoảng 30% người bệnh không có bất cứ triệu chứng nào, phần lớn phụ nữ bị nhiễm sẽ có biểu hiện kích thích, nóng rát, đỏ và đau nhức.


Nhiễm Trichomonas được chẩn đoán bằng xét nghiệm và điều trị với một liều kháng sinh kê đơn duy nhất. Bạn tình của bạn cũng cần được kiểm tra để tránh tái nhiễm lẫn nhau. Nhiễm Trichomonas có thể gây đau đớn hơn khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, nó còn gây ra những rối loạn khi mang thai và khiến bạn dễ bị mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Hạ Nhi (TH)
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here