Gan là cơ quan lớn, có vai trò quan trọng, liên quan đến sự sống còn trong việc điều hòa các hoạt động sống của cơ thể. Vì vậy, khi gan không khỏe, các bộ phận trong cơ thể thiếu dinh dưỡng, không thể đào thải các chất độc, khiến cơ thể con người không khỏe mạnh. Vì vậy, bảo vệ và chăm sóc gan là điều rất cần thiết và để chăm sóc gan hay điều trị những bệnh về gan, ta có thể dùng cây chó đẻ-thảo dược từ thiên nhiên, không lo gây ra những tác dụng phụ không mong muốn và tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều bệnh.

Diệp hạ châu- cây chó đẻ

 • Cây chó đẻ hay còn : diệp hạ châu, cam kiềm, kiềm vườn, diệp hòe thái, lão nha châu, trân châu thảo…
 • Cây chó đẻ có hai loại: Diệp hạ châu ngọt (L.) và Diệp hạ châu đắng ( schumach et thonn), cùng họ Thầu dầu ().
 • Đây là loại cây thảo, sống hàng năm hay sống dai, cao 20 – 30 cm, có thể đến 60 – 70 cm. Thân nhẵn, thường có màu xanh, đỏ.
 • Lá mọc so le, hình bầu dục, xếp xít nhau thành hai dãy như một lá kép hình lông chim, mặt trên xanh lục nhạt, mặt dưới mày xám nhạt, dài 1 – 1,5 cm, rộng 3 – 4 mm, cuống lá rất ngắn.
 • Hoa mọc ở kẽ lá, có cuống ngắn, đơn tính cùng gốc, hoa đực ở đầu cành có 6 lá dài, 3 nhị, chỉ nhị ngắn; hoa cái ở cuối cành, 6 lá dài, bầu hình trứng.
 • Quả nang, hình cầu, hơi dẹt, mọc rủ xuống ở dưới lá, có khía mờ và có gai, hạt hình 3 cạnh.
 • Mùa hoa: tháng 4 – 6. Mùa quả: tháng 7 – 9.

Tác dụng của diệp hạ châu- cây chó đẻ trong điều trị bệnh gan

 • Giúp tăng cường chức năng gan trong các trường hợp: viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, gan suy yếu do uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, dùng thuốc có độc tính trên gan.
 • Ðối với viêm gan siêu vi, Diệp hạ châu đắng có tác dụng làm hạ men gan, tăng cường chức năng gan và ức chế sự phát triển của virus gây viêm gan. Theo y học cổ truyền, Diệp hạ châu có vị đắng, tính mát và hơi ngọt, có tác dụng giải độc gan, làm mát gan, kích thích tiêu hoá và tiêu viêm… Còn trong y học hiện đại, chất đắng trong Diệp Hạ Châu giúp làm gia tăng lượng Glutathione- đây là chất giúp bảo vệ gan cho những người thường xuyên sử dụng bia rượu.
 • Hỗ trợ điều trị men gan tăng cao, giúp bảo vệ tế bào gan, tăng cường miễn dịch, làm giảm sạm da, nám da có nguyên nhân do gan.

Cách dùng cây chó đẻ điều trị bệnh gan

:

30g chó đẻ, 12g nhân trần, 8g chi tử, 12g hạ thảo khô sắc mỗi ngày 1 thang uống trong vòng 1 tháng.

Cây chó đẻ rửa sạch, sao vàng sắc nước uống 3 lần mỗi ngày. Có thể trộn thêm 1 chút đường vì thuốc rất đắng.

:

Dùng 100g cây chó đẻ sao khô sắc đủ lượng nước uống 3 lần trong ngày. Hòa 150g đường vào nước đun sôi cho tan vào nước cây chó đẻ vừa sắc. Khi dùng thuốc này tránh ăn mặn, nên bổ sung nhiều thịt cá, trứng…

20g cây chó đẻ sao khô, 20g cam thảo sắc nước uống hằng ngày. Có thể dùng thay nước lọc.

Một số lưu ý khi sử dụng cây chó đẻ để điều trị bệnh gan

 • Nếu bạn không thể tìm mua cây chó đẻ tươi thì có thể sử dụng các chế phẩm có cây chó đẻ bán tại các hiệu thuốc. Tuy nhiên cần xem xét kĩ nguồn gốc của cây chó đẻ, chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có số đăng ký của các cơ quan y tế có thẩm quyền.
 • Diệp hạ châu có tính mát, không nên dùng cho những người thể tỳ vị hư hàn, tức là những người dễ đầy bụng, khó tiêu, đại tiện lỏng nát, sợ lạnh. Nếu dùng trong trường hợp này sẽ làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
 • Bên cạnh đó, do có tác dụng mát gan lợi mật nên những người bình thường nếu dùng thường xuyên đồng nghĩa với việc khiến gan mật sơ tiết nhiều hơn bình thường, lâu ngày sẽ làm suy giảm chức năng gan mật. Vì vậy, người không có bệnh về gan cũng không nên dùng diệp hạ châu để phòng bệnh hay để tăng cường chức năng gan.
 • Một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ khó có thai là do tử cung lạnh, mà diệp hạ châu có khả năng làm tăng tính lạnh ở tử cung, sử dụng diệp hạ châu có thể ảnh hưởng đến chuyện sinh đẻ – căn cứ vào tính vị hàn, mát của chúng.
 • Diệp Hạ Châu có vị đắng nên khi nấu bạn cho thêm cam thảo cho dễ uống và không nên uống liên lục trong thời gian dài.

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here