Thiếu máu là tình trạng mà cơ thể  giảm số lượng của các huyết sắc tố lưu hành so với những người cùng tuổi, cùng giới và những người cùng sống trong một môi trường sống như nhau.

Có nhiều cách để phân chia các bệnh về thiếu máu: ví dụ như phân loại theo hình thái thiếu máu, phân loại theo nguyên nhân thiếu máu, phân loại theo bệnh sinh.

Theo nguyên nhân thiếu máu thì bệnh được chia thành các loại khác nhau bao gồm có: thiếu máu do chảy máu ra ngoài lòng mạch, và thiếu máu có nguyên nhân là do quá trình tan máu.

Thiếu máu do chảy máu ra ngoài lòng mạch:

chảy máu ngoài lòng mạch
chảy máu ngoài lòng mạch

Loại này biểu hiện ở hai hình thái khác nhau:

  • Nguyên nhân là do mất máu cấp tính: là tình trạng mất máu nhanh và nhiều máu (ví dụ như những sản phụ sinh con, sau các chấn thương nặng, sau các trường hợp phẫu thuật lớn…). Khi cơ thể của một người mất đi một lượng máu vừa phải khoảng 10% tổng thể tích máu của người đó, thì cơ thể của bệnh nhân thích nghi bằng cách co các mạch máu dưới da, tăng nhịp và sức co bóp của tim, phân bố lại máu trong và tăng quá trình hô hấp của cơ thể lên. Nhưng  nếu trong trường hợp cơ thể mất đi một lượng máu quá lớn  (khoảng 30-40% thể tích của máu trong cơ thể) thì các cơ chế trên không thể bù trừ nổi lượng máu đã bị mất đi cho nên cơ tể bệnh nhân sẽ rới vào tình trạng sốc hay cũng có thể là trụy mạch và có nguy cơ tử vong.
  • Nguyên nhân là do mất máu mạn tính: là mất máu một cách từ từ, từng ít một, kéo dài (như trong các bệnh lí về giun móc, rong kinh hay người bị chảy máu cam…). Cơ thể của bệnh nhân thích nghi bằng cách tăng sinh các tế bào hồng cầu với ba hậu quả sau: một là bù đắp hoàn toàn (sẽ có thể hết hoặc không xảy ra thiếu máu nữa), hai là bù đắp không hoàn toàn (thiếu máu ít tiến triển) và ba là không đủ lượng , máu để bù đắp (đây là biểu hiện của tiếu máu anwngj lên).
  • Một số đặc điểm của tình trạng mất máu mạn tính như:

+ Thiếu sắt trong huyết thanh hay các phân tử sắt trong huyết thanh giảm xuống do một nguyên nhân nào đó.

+ Thiếu máu nhược sắc:  các tế bào bào hồng cầu nhược sắc, chỉ số nhiễm sắc là dưới 1.

+ Tủy xương tăng sinh (có chứa nhiều các tế bào nguyên hồng cầu ưa base trong máu ngoại vi vì thiếu sắt cho nên không thể chuyển sang các nguyên hồng cầu đa sắc và các giai đoạn sau của hồng cầu).

+ Máu ngoại vi nhiều các tế bào hồng cầu non, hồng cầu lưới, đã kích thước.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Bệnh thiếu máu do máu chảy ra ngoài lòng mạch

 

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here