1.Phương pháp chẩn đoán hình ảnh:

ung thư thận
ung thư thận
  • Chụp X-quang hệ tiết niệu: thấy có hình ảnh của bờ ngoài thận thành hình hai vòng; đôi khi có xuất hiện đám vôi hóa.
  • Chụp NTM (hay còn được gọi là chụp niệu tĩnh mạch và có tên tiếng Anh là urographie intraveineux và được viết tắt là UIV): đây là một xét nghiệm kinh điển dành cho bệnh nhân bị mắc ung thư thận . có thể chẩn đoán được đa số các case ung thư thận. Trên hình ảnh chụp cho thấy có xuất hiện hình ảnh đài bể thận bị cắt cụt, kéo dài, bị đẩy lệch ra hướng đài, thận của bệnh nhân không thấy có dấu hiệu ngấm thuốc.
  • Siêu âm:khối u của bệnh nhân đậm âm, không có sự đồng đều, còn có thể phát hiện ra các xâm nhiễm của khối ung thư di căn đến các hạch bạch huyết trong cơ thể (có kích thước trên 1 cm), tĩnh mạch chủ cũng như các tạng ở gần và ở xa.
  • Chụp động mạch thận có chọn lọc (phương pháp này được áp dụng một cách rộng rãi vào những năm 1970-1980) có các hình ảnh của động mạch chủ bị cắt cụt, giàu các mạch máu tăng sinh, hỗn loạn, có các hố máu. Hình ảnh thuốc về tĩnh mạch rất sớm.
  • Chụp tĩnh mạch chủ (cũng là một phương pháp được ứng dụng rộng rãi vào những thập nên 70 của thế kỉ 20): có hình ảnh của huyết khối tĩnh mạch mà nguyên nhân là do khối tế bào ung thư đã di căn.
  • Chụp cắt lớp vi tính: khối u giảm quang Howsfield thấp hơn so với các nhu mô thận, cho bệnh nhân tiêm thuốc cản quang thì thấy co hình ảnh đậm quang nhanh chóng, và các hình ảnh xâm nhiễm của di căn ung thư.

 

2.Phòng bệnh và tiên lượng của ung thư thận.

Phòng bệnh ung thư thận:

Đối với ung thư thận thường gặp ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới, dường như liên quan nhiều đến vai trò của rượu và chế độ ăn uống của bệnh nhân. Đa số ung thư thận gặp ở người  béo phì mà chế độ ăn của các chất có chứa nhiều lipid và gặp khoảng ở 28% số trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh đái tháo đường. Thuốc lá cũng là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư thận. Cũng bởi vì vậy, muốn đề phòng ung thư thận thì cần chú ý tới tuân thủ một chế độ ăn uống hợp lí và tránh hút thuốc. ngoài ra cần thực hiện khám sức khỏe  định kì để phát hiện  ung thư thận vào giai đoạn sớm của bệnh để điều trị kịp thời.

Tiên lượng ung thư thận:

  • Ung thư thận vào giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm chiếm khoảng 50-70%.
  • Ung thư di căn hạch, tĩnh mạch thì có tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 10-35%.
  • Ung thư di căn tạng xa (sống kéo dài khoảng từ 12-18 tháng): chiếm khoảng 5%.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Bệnh ung thư thận (tiếp)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here