LDL cholesterol: trong thành phần chỉ có protid chiếm khoảng 25% còn lại 75% lại là lipid (chủ yếu là phospholipid và cholesterol, có rất ít các triglycerid). LDL thuộc beta lipoprotein. LDL vận chuyển cholesterol từ máu đi đến các mô, do vậy thường sẽ gây ra các lắng đọng tại thành mạch. Acid béo bão hòa có tác dụng làm tăng thêm các phân tử LDL.

Trên bề mặt của mọi tế bào , đặc biệt là các tế bào gan, có các thụ thể đặc hiệu tiếp nhận các apoptotein của LDL, trực là tiếp nhận phức hợp LDL- cholesterol để đưa vào bên trong tế bào. Trong các tế bào, thành phần cholesterol sẽ được tách ra để cung cấp nên các vật liệu tạo hình (tạo nên các màng cũng như các bào quan) hoặc tạo nên các acid mật và các nội tiết tố steroid (nếu như đó là các tế bào gan, các tế bào của tuyến thượng thận, các tế bào của tuyến sinh dục). Nếu trong trường hợp bị thừa, cholesterol sẽ bị thoái hóa và các tế bào không thể tiếp nhận thêm nữa (do các phân tử LDL đưa tới).

Nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch:

hình ảnh minh họa

Hoặc là do các tế bào thiếu đi thụ thể: đa số là trường hợp bệnh nhân bị bệnh bẩm sinh, do một hoặc một số gen chi phối, đưa đến các xơ vữa rất sớm, nhất là ở cơ thể đồng hợp tử. Một số yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch cũng tác động theo cơ chế này: gây ra việc giảm tổng hợp các thụ thể (tăng tỷ lệ mắc bệnh và làm cho bệnh tiến triển nhanh hơn).

Hoặc là do xuất hiện quá nhiều cholesterol trong máu, hậu quả chung: tăng LDL trong máu, vượt qua khả năng bắt giữ các thụ thể và sự tiêu thụ của các tế bào. Nếu sự giáng hóa và đào thải cholesterol (qua mật) không đạt yêu cầu thì quá trình xơ vữa sẽ hình thành và phát triển.

Các nguyên nhân làm tăng LDL, giảm HDL:

  • Giảm nồng độ protid trong máu.
  • Không có các thu thể để tiếp nhận LDL- cholesterol: bệnh có mang tính di truyền, nếu trong trường hợp người bệnh mang gan đồng hợp tử thì bệnh sẽ biểu hiện sớm khoảng lức bệnh nhân mới 10 tuổi còn nếu như là trường hợp dị hợp tử thì bệnh cũng biểu hiện những biểu hiện nhẹ hơn kéo dài đến lúc bệnh nhân khoảng tầm 20 tuổi.
  • Giảm các lipoprotein lipase di truyền.
  • Ăn nhiều loại mỡ động vật, thức ăn có giàu cholesterol.
  • Điều kiện thuận lợi giúp cho cholesterol tăng mức lắng đọng: đây chính là các yếu tố nguy cơ bao gồm có thiếu vitamin C, giảm sút hệ enzym heparin lipase (ở những người cao tuổi), lipid máu tăng cao kéo dài, cao huyết áp, tổn thương ở vách của các mạch máu, nghiện thuốc lá, rượu, ít có các hoạt động vận động thể lực.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Bệnh xơ vữa động mạch (tiếp theo)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here