Cuộc họp diễn ra cuối giờ chiều ngày 10/8 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Cùng tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Lãnh đạo Cục Y tế Bộ Công an, Cục Quân y của Bộ Quốc Phòng. Các viện đầu ngành về dịch tễ của Bộ Y tế, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và lãnh đạo tất cả các BV trực thuộc, lãnh đạo các Trung tâm y tế dự phòng của Hà Nội.


Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 người tử vong. Gần 70.000 bệnh nhân phải nhập viện điều trị. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca bệnh tăng 33,5%, số tử vong tăng 5 trường hợp. Riêng Hà Nội, từ đầu năm đến nay đã có gần 14.000 bệnh nhân sốt xuất huyết, chỉ đứng sau TP HCM.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cuộc họp chiều ngày 10/8 (Ảnh: SK&ĐS)


Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm này Hà Nội đã ghi nhận hơn 13.000 trường hợp mắc SXH, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Số ca mắc tại Hà Nội tăng dần theo từng tuần. Các năm trước thành phố chỉ ghi nhận 2 type virus D1, D2 gây sốt xuất huyết, năm nay xuất hiện thêm cả type D3, D4. Ông lo ngại với tình hình thời tiết mưa nắng thất thường như hiện nay, trong những tuần tới số ca sốt xuất huyết sẽ còn tiếp tục tăng mạnh, nhất là khi sinh viên quay trở lại học.


Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm, hiện nay Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch, hiện có 308 xã phường trong tổng số hơn 584 phường của Hà Nội đã thành lập đội diệt bọ gậy phòng chống SXH. Để phòng chống dịch SXH, Hà Nội đã phun cả hóa chất bằng ô tô và phun nhiều điểm. Hiện Hà Nội có khoảng 150 đội phun hóa chất.


Trong cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá Hà Nội phòng chống dịch quyết liệt song chưa triệt để, chưa hiệu quả. "Việc quan trọng phải tuyên truyền cho người dân tránh muỗi đốt, bôi thuốc, dùng bình xịt muỗi và phải diệt loăng quăng; hướng dẫn người bệnh uống nhiều nước oresol, nước cam, chườm ấm…", Bộ trưởng nói.


Bộ trưởng Kim Tiến cũng đề nghị Hà Nội huy động thêm máy phun công suất lớn từ các tỉnh, thậm chí nhờ các tỉnh lân cận hỗ trợ nhân lực chống dịch hiệu quả hơn. Việc phun thuốc cũng cần tập trung trong nhà, trường học, bệnh viện, công trình xây dựng… "Hà Nội mới có 2 xe phun thuốc công suất lớn thì như muối bỏ bể, cần phải có 20 xe", Bộ trưởng chỉ đạo.

 

Hạ Thu (TH)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here