Các biểu hiện cận lâm sàng của bệnh:

túi phình động mạch
túi phình động mạch
  • Chụp phim quy ước ổ bụng:

Có khoảng 70% các trường hợp thấy có xuất hiện dấu hiệu của bệnh vôi hóa thành động mạch chủ.

  • Siêu âm Doppler mạch máu:

Đây là một thăm dò rất hữu ích, không gây ra nguy hiểm gì cho bệnh nhân, mà giá trị chẩn đoán bệnh lại cao, có thể tiến hành thăm dò nhiều lần. Khả năng chẩn đoán bệnh cao lên tới 95%. Tuy vậy kết quả của việc thăm dò cũng còn phụ thuộc vào người tiến hành thủ thuật và đôi khi thường khó thăm dò những người béo phì và bụng bị trường hơi.

Siêu âm Doppler cho phép các bác sĩ xác định được vị trí của khối phình nằm trong ổ bụng của bệnh nhân, kích thước của túi phình và của cổ túi phồng, tình trạng của thành mạch, máu cục ở trong túi phồng, tình trạng của mạch máu ngoại vi và các dấu hiệu cho thấy bệnh nhân bị vỡ túi phồng động mạch (thấy có các hình ảnh của máu cục nằm trong ổ bụng hay thấy xuất hiện khối máu tụ nằm ở phía sau của phúc mạc).

  • Chụp cắt lớp bụng có bơm thuốc cản quang mạch:

Đây là một loại thăm dò rất quan trọng, nó cho phép xác định được kích thước của khối phồng, giới hạn đầu trên và đầu dưới của túi phồng (bao gồm hai động mạch chậu). Cho phép đánh giá động mạch thận của bệnh nhân, tình trạng của thành mạch, máu cục ở bên trong của túi phồng – các tạng xung quanh túi phồng: như hai thận hay đốt sống,…

Ngày nay với nhiều tiến bộ của chụp cắt lớp xoắn ốc cho phép dựng lại hình ảnh không gian ba chiều giúp ích nhiều hơn trong công tác chẩn đoán.

  • Chụp mạch:

Ngày càng ít áp dụng. Được áp dụng khi thăm dò bằng siêu âm và chụp cắt lớp thất bại. Vì đây là một bệnh mang tính hệ thống nên ngoài việc thăm dò.

Biến chứng tắc mạch:

Các cục máu đông có thể bong ra, trôi đi và gây ra tắc mạch máu ngoại vi, đưa đến tình trạng thiếu máu cấp tính ở chi dưới. Đôi khi từ các dấu hiệu thiếu máu cấp tính chi này mà có thể tìm ra được phồng động mạch. Ít khi máu cục bị bít tắc hoàn toàn lòng của động mạch chủ. Nếu như bít tắc hoàn toàn lòng động mạch chủ thì gây nên hội chứng Leriche với dấu hiệu của thiếu máu độ 2 chi dưới và liệt dương.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các biểu hiện cận lâm sàng và biến chứng tắc mạch của vỡ túi phồng động mạch

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here