Giai đoạn thân nhiệt ổn định ở mức cao (sốt đứng):

sốt
sốt
  • Giai đoạn này sản nhiệt không tăng hơn nhưng quá trình thải nhiệt bắt đầu tăng lên (các mạch máu dưới da giãn rộng ra) đạt đến mức cân bằng với quá trình tạo nhiệt (chỉ số sinh nhiệt và tạo nhiệt bằng nhau là một) và đều ở mức cao. Tuy nhiên, chưa có xuất hiện mồ hôi. Tùy theo số lượng và hoạt tính của các chất gây sốt, trạng thái và tuổi của người bệnh mà thân nhiệt chỉ tăng ít: sốt nhẹ khoảng 38 độ C, hoặc tăng nhiều hơn sốt vừa (khoảng 38-39 độ C), trường hợp sốt cao và rất cao (khoảng 39-41 độ C). Thân nhiệt trong giai đoạn sốt đứng có thể giữa ở mức ổn định (gọi là sốt liên tục) hoặc cũng có thể thay đổi (gọi là sốt dao động), thậm chí tạm trở về bình thường (trường hợp này gọi là sốt cách quãng: các cơn sốt có thể cách nhau một đến vài ngày). Tất cả phụ thuộc vào loại vi  khuẩn với các chất gây sốt đặc trưng của mỗi loại.
  • Biểu hiện: da từ tai nhợt trở nên ửng đỏ, nóng nhưng lại khô (không có thoát mồ hôi), thân nhiệt ngoại vi của bệnh nhân tăng lên mà nguyên nhân là do các mạch ngoại biên bắt đầu giãn ra (giúp cho quá trình thải nhiệt), hô hấp, tuần hoàn, và sự hấp thu của oxy đều giảm xuông so với ở những giai đoạn đầu nhưng vẫn ở mức cao gấp 1.5 đến 2 lần so với bình thường, thân nhiệt vẫn duy trì ở mức cao. Lúc này có thể làm tăng quá trình thải nhiệt (bằng cách chườm lạnh), hoặc sử dụng các thuốc hạ nhiệt để hạn chế, nếu trong trường hợp thân nhiệt đe dọa lên quá cao.

Giai đoạn thân nhiệt trở về bình thường (sốt lui):

  • Quá trình sinh nhiệt: vào giai đoạn này của sốt thì cơ thể bị ức chế dần trở về bình thường và thải nhiệt tăng lên một cách rõ rệt (sinh nhiệt trên thải nhiệt dưới 1). Nhờ vậy, thân nhiệt của bệnh nhân trở về bình thường..
  • Các biểu hiện của bệnh: giai đoạn này cơ thể phản ứng giống như nhiễm nóng của giai đoạn đầu. Có thể thấy sự hấp thu khí oxy và mức chuyển hóa của các chất trở về mức tối thiểu, co dãn mạch máu ngoại vi, vã mồ hôi, tăng bài tiết nước tiểu (các biến chứng là có thể bị tụt huyết áp, nếu gặp điều kiện thuận lợi như giảm thân nhiệt nhanh chóng và nhiễm lạnh nếu gặp các điều kiện thuận lợi, như có gió lùa, tiếp xúc với các chất lạnh, tắm lạnh).

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các giai đoạn của một quá trình sốt (tiếp theo)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here