Sốt là một trạng thái tăng thân nhiệt chủ động mà nguyên nhân là do trung tâm điều hòa thân nhiệt ở não bộ bị rối loạn trước các tác động của các chất gây nên sốt.

Sốt có thể xảy ra ở mọi thời gian và không gian. Cơ thể chủ động tăng thaannhieetj bằng cách : tăng quá trình sinh nhieeth và giảm quá trình thải nhiệt. Như vậy, sốt khác với những bệnh nhân bị nhiễm nóng và khác với các tình trạng tăng thân nhiệt khác  (như trong các bệnh lý là ưu năng tuyến giáp bệnh nhân sẽ tăng ác chuyển hóa cơ bản gây tăng thân nhiệt, tiêm dinitrophenol, và thời kì rụng trứng…). Các trường hợp này không có giảm quá trình thải nhiệt chủ động.

Một quá trình sốt bao gồm có ba giai đoạn diễn biến khác nhau. Giai đoạn đầu tiên của bệnh là giai đoạn tăng thân nhiệt hay còn gọi là giai đoạn sốt lên. Giai đoạn thứ hai của bệnh là giai đoạn thân nhiệt ổn định ở một mức độ nhất định nhưng nó sẽ cao hơn so với thân nhiệt bình thường của cơ thể, giai đoan này còn gọi à giai đoạn sốt đứng.

Giai đoạn cuối cùng của sốt là giai đoạn thân nhiệt trở về bình thường hay là giai đoạn sốt lui.

Giai đoạn tăng thân nhiệt (hay sốt đứng):

sốt
sốt
  • Trong giai đoạn này, quá trình sinh nhiệt tăng lên mà quá trình thải nhiệt lại giảm xuống gây ra sự mất cân bằng về nhiệt độ (sinh nhiệt / thải nhiệt có trị số trên 1). Cơ thể có các phản ứng giống như bị nhiễm lạnh vào giai đoạn đầu, hoặc giống như động vật bị ngủ đông nhân tạo được đánh thức khi thân nhiệt của bệnh nhân còn thấp.
  • Biểu hiện của phản ứng tăng thân nhiệt là sởn gai ốc, tăng các hoạt động chuyển hóa, và tăng các chức năng hô hấp, tuần hoàn, mức độ hấp thu oxy có thể tăng gấp 3 hay gấp 4 lần so với bình thường…nói lên tốc độ sinh nhiệt của bệnh nhân. Đồng thời bệnh nhân có xuất hiện các phản ứng của quá trình thải nhiệt gồm có co mạch dưới da (da nhợt nhạt, giảm tiết mồ hôi), tìm tư thế phù hợp , đòi đắp chăn… Trường hợp chất gây sốt có tác dụng mạnh, chúng ta có thể thấy cả biểu hiện rùng mình, ớn lạnh, rét run, khiến cho thân nhiệt tăng rất nhanh chóng. Giai đoạn này , cho bệnh nhân sử dụng các thuốc hạ nhiệt hầu như là không có tác dụng, chườm lạnh cũng ít hiệu quả, chỉ làm mất thêm năng lượng của cơ thể.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các giai đoạn của một quá trình sốt

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here