Cùng tìm hiểu các loại đột quỵ và nguyên nhân dẫn tới đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não nhé:

Cơn đột quỵ xảy ra khi việc cung cấp máu cho não bị gián đoạn hoặc giảm gây tổn thương tế bào não do cung cấp thiếu oxy và chất dinh dưỡng có thể dẫn tới chết các tế bào nào.

Đột quỵ thiếu máu cục bộ

Đột quỵ thiếu máu cục bộ.

Một cơn đột quỵ có do tắc động mạch (đột quỵ thiếu máu cục bộ) hoặc rò rỉ hoặc vỡ một mạch máu (xuất huyết đột quỵ). Một số người thì có thể chỉ bị gián đoạn tạm thời lưu lượng máu đến não của họ được gọi là cơn thiếu máu thoáng qua, hay TIA.

Đột quỵ thiếu máu cục bộ:

Khoảng 85% bệnh nhân đột quỵ là đột quỵ thiếu máu cục bộ. Nguyên nhân thiếu máu cục bộ là do động mạch não hẹp hoặc bị nghẽn gây suy giảm nghiêm trọng dòng máu tới não. Các đột quỵ phổ biến nhất bao gồm:

  • Đột quỵ huyết khối: Xảy ra do hình thành cục máu đông ở động mạch cung cấp máu cho não bộ. Tình trạng này xuất hiện do có các mảng bám (chất béo) lắng đọng và tích tụ lại trong động mạch và dẫn tới giảm lưu lượng máu.
  • Đột quỵ tắc mạch: Xảy ra do 1 cục máu đông hoặc các mảnh vỡ từ não bộ khiến các động mạch não hẹp hơn.  

Đột quỵ xuất huyết

Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi 1 mạch máu não bị rò rỉ hoặc vỡ ra. Nguyên nhân có thể là do không kiểm soát được tình trạng huyết áp cao, sử dụng quá liều thuốc chống đông cũng như thành mạch yếu dễ vỡ.

Nguyên nhân ít gặp hơn là vỡ nhiều mạch máu mỏng do dị dạng động tĩnh mạch lúc mới sinh. Các loại đột quỵ xuất huyết bao gồm:

  • Xuất huyết trong não: Xuất huyết nội so khiến cho máu tràn vào các tế bào cũng như mô não xung quanh gây hại các tế bào não. Nguyên nhân thường là do cao huyết áp, chấn thương, dị dạng mạch máu, sử dụng các thuốc làm mỏng thành mạch.
  • Xuất huyết dưới màng nhện (Subarachnoid hemorrhage): Động mạch trên hoặc gần bề mặt của não bị vỡ ra và tràn vào không gian giữa bề mặt não và hộp sọ. Xuất huyết dạng này thường dẫn tới 1 cơn đau đầu đột ngột và dữ dội. Xuất huyết dưới màng nhện thường được biết đến là do chứng phình động mạch. Sau khi xuất huyết thì các mạch máu não bạn mở rộng và hẹp bất thường (co thắt mạch) 

Đột quỵ thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA)

  • Đột quỵ thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) – được biết đến như một cơn đột quỵ nhỏ có triệu chứng giống như cơn đột quỵ nhưng diễn ra trong thời gian ngắn. Cơn đột quỵ thoáng qua là do thời gian cung cấp máu cho não bộ giảm trong thời gian dưới 5 phút.
  • Giống như một cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ, TIA xảy ra khi một cục máu đông hoặc mảnh vỡ khối lượng máu đến một phần của bộ não của bạn. TIA không gây ra triệu chứng kéo dài do chỉ là tắc nghẽn tạm thời.
  • TIA có thể cảnh cáo nguy cơ đột quỵ cục bộ chính vì vậy mà bạn cần phải được thăm khám và điều trị để tránh tổn thương sau này

 

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Liên hệ mua thuốc tại:

Nhà thuốc Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here