Tại ổ viêm, có ba biến đổi chủ yếu sau đây: rối loạn tuần hoàn, rối loạn chuyển hóa, tổn thương mô và tăng sinh tế bào. Sự phân chia như vậy có tính chất nhân tạo để cho dễ hiểu, trên thực tế chúng đan xen và có sự liên quan chặt chẽ với nhau.

Nếu như ổ viêm đủ lớn, còn có những biến đổi trong toàn cơ thể, nguyên nhân là do:

  • Các yếu tố từ ổ viêm vào trong máu: chất gây sốt, sản phẩm acid…
  • Toàn thân phản ứng đối với viêm: tăng số lượng các tế bào bạch cầu, tăng hệ miễn dịch…

Tăng sinh tế bào – quá trình lành vết thương:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Viêm bắt đầu bằng các tổn thương tế bào và kết thúc bằng quá trình phân triển tái tạo. Ngay trong giai đoạn bắt đầu đã có sự tăng sinh các tế bào (bạch cầu đa nhân trung tính rồi đơn nhân và sau đí là lympho bào). Về cuối, sự tăng sinh vượt mức hoại tử khiến cho ổ viêm được sửa chữa. Các tế bào nhu mô cơ quan viêm có thể tái sinh đầy đủ khiến cấu trúc và chức năng vẫn được phục hồi, nếu không được như vậy thì giữ một phần nhu mô bị thay thế bằng mô xơ (sẹo). Nguyên bào xơ (fibroblast) giữ một vai trò chủ yếu trong quá trình hàn gắn vết thương. Chúng rất nhạy cảm với các cytokin IL-4, TNF các yếu tố sinh trưởng (TGF – b, PDGF…), với C5a và LTB4. Trên bề mặt chúng có những thụ thể tiếp nhận các protein khung đỡ. Quá trình lành do tạo mô xơ là một quá trình động vừa tạo protein khung đỡ mới vừa dọn sạch cái cũ hư hại  để tạo ra một hình thể gần như khi chưa bị viêm. Sự tân tạo các mạch máu là do các tế bào nội mạc mạch gần đó được kích thích bởi yếu tố sinh trưởng, chúng phân triển và tiến sâu vào mô sẹo đang hình thành mà nuôi dưỡng chúng.

Mô xơ và các mạch máu mới là cơ sở hình thành mô sẹo thay thế cho các nhu mô đã bị tổn thương tại ổ viêm của bệnh nhân, cùng với đó là quá trình làm lành các vết thương tại ổ viêm. Quá trình làm lành các tổn thương có diễn ra một cách toàn vẹn hay không thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, các tác nhân gây viêm…

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các rối loạn chuyển hóa diễn ra tại ổ viêm (tiếp theo)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here