Tại ổ viêm, có ba biến đổi chủ yếu sau đây: rối loạn tuần hoàn, rối loạn chuyển hóa, tổn thương mô và tăng sinh tế bào. Sự phân chia như vậy có tính chất nhân tạo để cho dễ hiểu, trên thực tế chúng đan xen và có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Sự rối loạn của quá trình tuần hoàn diễn ra đối với nhiều các biến đổi khác nhau, từ các biến đổi tại chỗ cho đến những biến đổi toàn thân mà bệnh gây ra cho người bệnh. những rối loạn chuyển hóa liên quan đến các chuyển hóa cơ bản trong cơ thể bao gồm có chuyển hóa của glucid, của lipid và của protid. Các tổn thương mô và sự tăng sinh của cá tế bào có thể nhỏ cũng có thể là lớn tùy thuộc vào nguyên nhân và cường độ cũng như mức độ phản ứng của cơ thể đối với tác nhân gây bệnh đó. Quá trình tăng sinh của các tế bào liên quan chặt chẽ đến quá trình vết thương liền sẹo và tái tạo sau khi bị tổn thương của bệnh nhân.

Nếu như ổ viêm đủ lớn, còn có những biến đổi trong toàn cơ thể, nguyên nhân là do:

  • Các yếu tố từ ổ viêm vào trong máu: chất gây sốt, sản phẩm acid…
  • Toàn thân phản ứng đối với viêm: tăng số lượng các tế bào bạch cầu, tăng hệ miễn dịch…

Các tổn thương mô xung quanh ổ viêm của bệnh nhân:

viêm
viêm

Tại ổ viêm thường thấy có hai loại tổn thương: tổn thương tiên phát do nguyên nhân gây viêm tạo ra, phải có tổn thương tiên phát tại chỗ thì mới phát triển thành ổ viêm và tổn thương thứ phát do những rối loạn tại ổ viêm gây nên.

  • Các tổn thương tiên phát của bệnh: tùy theo cường độ của những nguyên nhân viêm cho bệnh nhân mà tổn thương có thể rất nhỏ (như hình của một cái kim châm, hay chỉ là các trầy xước trên da…) hoặc là các tổn thương rất lớn (như bị dập nát bởi các chấn thương, các bệnh nhiễm khuẩn nhiễm độc có độc lực cao…) gây ra tình trạng hoại tử các tế bào tại ổ viêm ít hay nhiều.
  • Các tổn thương thứ phát của bệnh: đây là các tổn thương có vai trò rất quan trọng vì nó phụ thuộc không những vào cường độ của nguyên nhân mà còn vào mức độ phản ứng của cơ thể đối với tác nhân gây bệnh đó. Phản ứng của mạch máu, các tế bào thực bào, của sự hình thành dịch rỉ viêm…tuy có tác dụng khu trú và loại trừ các yếu tố gây bệnh, song chính những phản ứng bảo vệ này, tùy theo mức độ lại gây ra ức máu, tạo ra nhiều chất có khả năng làm thiểu dưỡng, tổn thương và hoại tử tế bào.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các tổn thương mô xung quanh – một biến đổi chủ yếu trong viêm

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here