Yếu tố xã hội:

bệnh
bệnh

Chế độ xuất hiện, trình độ văn hóa, dân trí… cũng ảnh hưởng đến cơ cấu  và tình hình bệnh tật của quần thể dân cư (giống như các yếu tố bệnh nguyên và điều kiện gây bệnh), ngoài ra còn có thể có vai trò trong bệnh sinh.

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh:

Chế độ ăn thiếu chất, nhất là thiếu các loại protein, năng lượng và các chất vi lượng (đặc biệt là vitamin) hoặc mất cân đối trong khẩu phần ăn sẽ làm giảm khả năng đề kháng  của cơ thể và dễ bị bệnh. Suy dinh dưỡng – khả năng đề kháng  nhiễm khuẩn có liên quan chặt chẽ với nhau. Dinh dưỡng thiếu thốn không những kém phát triển về tầm vóc, thể lực mà thiếu cả nguyên liệu và năng lượng để hoạt động và tổng hợp các chất khác như kháng thể, bổ thể, enzym, nội tiết tố,…do đó sức đề kháng giảm dễ bị nhiễm khuẩn. Trẻ em suy dinh dưỡng protein – năng lượng thì thường bị nhiễm khuẩn như: bệnh phế quản phế viêm, tiêu chảy,…Tất cả thuộc bệnh nguyên và điều kiện gây bệnh. Còn ở đây, chúng ta nhấn mạnh rằng các yếu tố trên có thể ảnh hưởng đến bệnh sinh. Ví dụ như, cùng là nhiễm khuẩn trong những hoàn cảnh như nhau, thì ở trẻ em bị suy dinh dưỡng có thể không sốt cao nhưng diễn biến bệnh lại xấu.

Vitamin là yếu tố vi lượng có vai trò quan trọng không thể thiếu được đối với cơ thể. Vitamin A có vai trò bảo vệ niêm mạc, thiếu nó thì cơ thể có thể bị viêm nhiễm hệ thống niêm mạc của đường hô hấp, đường tiêu hóa. Trường hợp này, thiếu vitamin là nguyên nhân hoặc cũng có thể là điều kiện gây bệnh. Người thiếu vitamin A có diễn biến khi nhiễm khuẩn khác hẳn đối với cơ thể có đủ vitamin A tuy cũng mắc bệnh đó.

Nhóm vitamin B tham gia quá trình oxy hóa của tế bào, khi thiếu sẽ ảnh hưởng đến nhiều chức năng của hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tạo máu, hệ thống  tiết dịch…Beri Beri là bệnh điển hình  của thiếu vitamin B1.

Vitamin C tham gia vào các quá trình oxy hóa của tế bào, tăng sức đề kháng  của cơ thể chống nhiễm khuẩn, tăng hoạt động thực bào, tăng sức bền của thành mạch.

Bệnh nhân suy dinh dưỡng có các đặc điểm chung là: phản ứng yếu trước các yếu tố gây bệnh, các triệu chứng lâm sàng của bệnh không điển hình, khả năng bù trừ và phục hồi kém, dễ bị tái diễn. Nghĩa là bệnh sinh có sự thay đổi so với người trước đó không bị suy dinh dưỡng.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Các yếu tố bên ngoài của cơ thể ảnh hưởng đến bệnh sinh

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here