Captopril Dmc - Thuocsivn

CÔNG DỤNG-CHỈ ĐỊNH
– Tăng áp huyết , suy tim, sau nhồi máu cơ tim (ở bệnh nhân đã có huyết động bất biến ).
CÁCH DÙNG-LIỀU DÙNG
Uống trước bữa ăn 1 giờ.
– Tăng áp huyết : Liều thường dùng: 25 mg/lần, 2 – 3 lần/ngày. Liều lúc đầu có thể thấp hơn (6,25 mg, 2 lần/ngày đến 12,5 mg, 3 lần/ngày). Nếu áp huyết không kiểm soát được sau 1 – 2 tuần, có thể tăng liều tới 50 mg, uống 2 hoặc 3 lần/ngày. Liềđen tối đa 150 mg/ngày, có thể cho thêm thuốc lợi tiểu thiazid liều thấp (15 mg hydroclorothiazid mỗi ngày).
– Cơn tăng áp huyết (khi cần phải giảm áp huyết trong vài giờ): 12,5 – 25 mg uống lặp lại 1 hoặc 2 lần nếu cần, cách khoảng 30 – 60 phút hoặc lâu hơn, nhưng captopril phải được dùng một cách thận trọng .
– Đối với suy thận:
+ Hệ số thanh thải < 50 creatinin ml/phút/m2: Liều lúc đầu 12,5 mg x 3 lần/ngày; Nếu chưa đạt công dụng sau 2 tuần: 25 mg x 3 lần/ngày.
+ Hệ số thanh thải < 20 creatinin ml/phút/m2: Liều lúc đầu 6,25 mg x 3 lần/ngày; Nếu chưa đạt công dụng sau 2 tuần: 12,5 mg x 3 lần/ngày.
– Suy tim:
+ Captopril nên dùng kết hợp với thuốc lợi tiểu. Liều thường dùng là 6,25 – 50 mg/lần, 2 lần/ngày; khi cần, có thể tăng liều lên 50 mg/lần, 2 lần/ngày. Người bệnh giảm không gian tuần hoàn hoặc nồng độ natri máu dưới 130 mmol/lít, cần dùng liều lúc đầu thấp hơn.
+ Dùng kết hợp với thuốc lợi tiểu làm tăng nguy cơ hạ áp huyết , khác biệt khi suy tim, hạ natri máu và ở người cao tuổi . Vì vậy nên ngừng thuốc lợi tiểu 3 ngày trước khi dùng các chất ức chế ACE. Thuốc lợi tiểu được dùng lại sau khi đã dùng các chất ức chế ACE.
– Rối loạn công dụng thất trái sau nhồi máu cơ tim:
+ Rất có thể khởi đầu dùng captopril sớm 3 ngày sau nhồi máu cơ tim kèm rối loạn công dụng thất trái. Sau khi dùng liều lúc đầu 6,25 mg, có thể tiếp tục điều trị với liều 12,5 mg/lần x 3 lần, sau đó tăng lên 25 mg/lần x 3 lần/ngày trong vài ngày tiếp theo và nâng lên liều 50 mg/lần x 3 lần/ngày trong những tuần tiếp theo nếu bệnh nhân dung nạp được thuốc.
+ Captopril có thể cấu kết với những liệu pháp sau nhồi máu cơ tim, như thuốc ta n huyết khối, aspirin, thuốc chẹn beta.
– Bệnh thận do đái tháo đường: 25 mg x 3 lần mỗi ngày, dùng lâu dài . Nếu chưa đạt được công dụng mong muốn, có thể cho thêm các thuốc chống tăng áp huyết như thuốc lợi tiểu…
– Trẻ em: Liều lúc đầu : 300 microgam (0,3 mg)/kg thể trọng/lần x 3 lần/ngày, liều có thể gia tăng 0,3 mg/kg, cứ 8 – 24 giờ tăng một lần, đến liều thấp nhất có công dụng .
* Lưu ý: Người bệnh bị bệnh tự miễn mô cấu kết hoặc suy thận với creatinin huyết thanh dưới 175 micromol/lít hoặc khi điều trị với chất ức chế miễn dịch , cần phải đánh giá bạch huyết cầu hai tuần một lần, trong ba tháng trước tiên . Người bệnh cũng cần gặp thầy thuốc nếu thấy đau họng, sốt hoặc có tín hiệu nhiễm khuẩn.
CHỐNG CHỈ ĐỊNH
– Mẫn cảm với thuốc.
– Tiền sử phù mạch, sau nhồi máu cơ tim (nếu huyết động không bất biến ).
– Hẹp động mạch thận 2 bên hoặc hẹp động mạch thận ở thận độc nhất .
– Hẹp động mạch chủ hoặc hẹp van 2 lá, bệnh cơ tim tắc nghẽn nặng.
– Phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Item :51

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here