Cấu trúc:

hệ thống tuần hoàn
hệ thống tuần hoàn

Đơn vị tuần hoàn được cấu trúc từ ba loại mạch khác nhau, bao gồm có mạch đến, mạch trao đổi và nhóm mạch đi mạch đi. Nhóm mạch đến bao gồm có các thành phần như các tiểu động mạch và cùng với các động mạch tận đều được xếp vào nhóm này. Còn nhóm các mạch máu trao đổi là nhóm các mạch máu có chức năng trao đổi các chất từ máu vào trong các cơ quan tổ chức và là nơi mà máu trao đổi với các chất trong tế bào. Còn nhóm các mạch đi bao gồm có tiểu tĩnh mạch cùng với các mạch nối thông hợp thành, các mạch nối thông này là nơi bắc cầu của động mạch và tĩnh mạch có nơi động mạch không kết thúc bằng các mao mạch mà nối với tĩnh mạch qua các mạch nối thông này.

Nhóm mạch đi:

  • Tiểu tĩnh mạch (venule): do các mao mạch họp lại mà thành, tiếp đó tiểu tĩnh mạch tiếp tục quy tụ thành những tĩnh mạch lớn hơn. Đường kính của tĩnh mạch bao giờ cũng lớn hơn nhiều (đạt tới vài trăm micromet) so với các động mạch cùng cấp nhưng số lượng tĩnh mạch thì chỉ bằng khoảng 40-60% số động mạch. Sức chứa của tĩnh mạch trong vi tuần hoàn gấp 4 đến 5 lần , hoặc hơn nữa, so với các động mạch cùng cấp. Trong bệnh lý, đây chính là nơi tích đọng một lượng lớn máu của cơ thể, có thể làm giảm nghiêm trọng thể tích máu của tuần hoàn.
  • Mạch nối thông: cũng là một loại mao mạch nhưng lại có đường kính lớn hơn (vào khoảng từ 20-40 micromet) nối thẳng từ tiểu tĩnh mạch, vách mạch này có cấu tạo bằng các tế bào cơ liên (myoepitheloide). Đầu mạch nối thông có một cơ thắt, gồm hai tế bào cơ, hình bán nguyệt, khi co lại sẽ làm mạch nối thông bị tắc, nhưng khi nó sẽ giãn rộng làm cho hầu hết các mạch máu đi thẳng từ động mạch qua tĩnh mạch (không thông qua các mao mạch). Như vậy chức năng của mạch nối thông là giúp cho vi tuần hoàn tiêu thoát số máu tới khi chúng quá nhiều và để các mạch máu trao đổi được luân phiên. Trong bệnh lý, nó có thể gây thiếu nuôi dưỡng các tế bào. Mạch nối thông ở thận khi mở đồng loạt có thể làm cho cầu thận thiếu máu dẫn đến vô niệu (trong trường hợp bị sốc).

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Cấu trúc của hệ thống tuần hoàn (tiếp theo)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here