Từ xưa cha ông ta đã sử dụng cây chó đẻ răng cưa để làm thuốc chữa nhiều căn bệnh khác nhau như: giã nát với muối chữa đinh râu, mụn nhọt hoặc dùng khi bị sốt, đau mắt, rắn cắn… Chó đẻ răng cưa được sử dụng chủ yếu với công dụng rất quý đó là chữa những bệnh về gan.

Mô tả đặc điểm cây Diệp hạ châu-cây Chó đẻ

 • Diệp hạ châu đắng- cây chó đẻ là cây thảo, sống hàng năm (có thể sống nhiều năm), cao 20 – 30 cm, có thể đến 60 – 70 cm. Thân nhẵn, thường có màu xanh, đỏ.
 • Lá mọc so le, hình bầu dục, xếp xít nhau thành hai dãy như một lá kép hình lông chim, mặt trên xanh lục nhạt, mặt dưới mày xám nhạt, dài 1 – 1,5 cm, rộng 3 – 4 mm, cuống lá rất ngắn.
 • Hoa mọc ở kẽ lá, có cuống ngắn, đơn tính cùng gốc; hoa đực ở đầu cành có 6 lá dài, 3 nhị, chỉ nhị ngắn, hoa cái ở cuối cành, 6 lá dài, bầu hình trứng.
 • Quả nang, hình cầu, hơi dẹt, mọc rủ xuống ở dưới lá, có khía mờ và có gai, hạt hình 3 cạnh.
 • Mùa hoa: tháng 4 – 6. Mùa quả: tháng 7 – 9.
 • Bộ phận sử dụng: Toàn cây chó đẻ bỏ rễ.
 • Chó đẻ là cây ưa ẩm và ưa sáng hoặc có thể hơi chịu bóng, thường mọc lẫn trong các bãi cỏ, ở ruộng cao (đất trồng màu), nương rẫy, vườn nhà và đôi khi ở vùng đồi.
 • Ở Việt Nam, chi này có khoảng 40 loài, trong đó đáng chú ý là 2 loài L. và L. có hình dáng gần giống nhau, mọc rải rác khắp nơi trừ vùng núi cao lạnh. Trên thế giới, các loài này cũng có vùng phân bố rộng rãi ở một số nước nhiệt đới Châu Á khác như Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Lào và ở cả Nam Trung Quốc.
 • Chi L. có nhiều loài, gồm những cây thảo đến các cây bụi hay gỗ nhỏ, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Do khả năng ra hoa kết quả nhiều, hạt giống phát tán gần nên cây thường mọc thành đám dày đặc, đôi khi lấn át cả các loại cỏ dại và cây trồng khác.

10 tác dụng đáng quý của Diệp hạ châu- cây Chó đẻ

 Theo các nghiên cứu hiện đại, cây Diệp hạ châu chứa một số enzyme và hoạt chất có tác dụng chữa viêm gan như phyllanthine, hypophyllanthine, alkaloids và flavonoids… Một nghiên cứu cho thấy, 50% yếu tố lây truyền của virus viêm gan B trong máu đã mất đi sau 30 ngày sử dụng loại cây này (với liều 900 mg/ngày). Trong thời gian nghiên cứu, không có bất kỳ sự tương tác nào giữa diệp hạ châu với các thuốc khác.

Bài thuốc:

: cây chó đẻ sao khô 20g, cam thảo đất sao khô 20g. Sắc nước uống hằng ngày.

Đã có rất nhiều nghiên cứu y học hiện đại về việc sử dụng cây Chó đẻ chữa bệnh về gan, và người ta cũng nhận thấy nhờ trong cây chó đẻ có chứa nhiều enzyme và các hoạt chất có tác dụng chữa xơ gan cổ trướng như: phyllanthine, hypophylanthine, alkaloid hay flavonoid… Những chất này có tác dụng bảo vệ và hồi phục tế bào gan khá hiệu quả nên có thể nói việc dùng cây chó đẻ chữa xơ gan cổ trướng là hoàn toàn có cơ sở.

Bài thuốc :

:

 • Chó đẻ răng cưa sao khô 100 g sắc nước 3 lần. Trộn chung nước sắc, thêm 150 g đường đun sôi cho tan, chia nhiều lần uống trong ngày. Cứ 1 liệu trình kéo dài 30 – 40 ngày. Người bệnh cũng nên chú ý thêm tới chế độ ăn uống hàng ngày với khẩu phần hằng ngày phải hạn chế muối, tăng đạm (thịt, cá, trứng, đậu phụ).
 • Chó đẻ răng cưa, sao khô 20 g, sắc nước 3 lần. Trộn chung các nước sắc, thêm 50 g đường đun sôi cho tan, chia làm 4 lần uống trong ngày, dùng thường xuyên và sau một tháng nên đi tầm soát kiểm tra lại bệnh để xem tiến triển của bệnh có thuyên giảm hay không để cân nhắc có nên tiếp tục trị bệnh này hay không.

.

Cây chó đẻ ngoài tác dụng trị viêm gan, men gan tăng cao, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ khi kết hợp với lá sen còn có tác dụng hiệu quả. Người có men gan cao, máu nhiễm mỡ và béo phì lấy cây chó đẻ răng cưa và lá sen khô cho vào ấm hãm dùng thay nước uống hàng ngày. Sau một thời gian bạn sẽ thấy được kết quả thần kỳ trong việc giảm cân.

Kenneth Jones và các nhà nghiên cứu Brazil đã khám phá tác dụng giảm đau mạnh và bền vững của một vài loại trong đó có cây Diệp hạ châu – Chó đẻ Tác dụng giảm đau của Diệp hạ châu mạnh hơn indomethacin gấp 4 lần và mạnh hơn 3 lần so với morphin. Tác dụng này được chứng minh là do sự hiện diện của acid gallic, ester ethyl và hỗn hợp steroid (beta sitosterol và stigmasterol) có trong Diệp hạ châu.

Bài thuốc:

Dùng cây chó đẻ 8g, thảo quả, dây hà thủ ô, lá mãng cầu ta tươi, thường sơn, dây gắm mỗi vị 10g, bình lang (hạt cau), ô mai, dây cóc mỗi vị 4g đem sắc với 600ml nước, còn 200ml, chia uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ. Nếu không hết cơn, thêm sài hồ 10.

:

Cây thuốc có khả năng kích thích ăn ngon, kích thích trung tiện. Người Ấn Độ dùng để chữa các bệnh viêm gan, vàng da, kiết lỵ, táo bón, thương hàn, viêm đại tràng. Nhân dân vùng Haiti, Java dùng cây thuốc này trị chứng đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa…

Bài thuốc:

Dùng cây chó đẻ 1g, nhọ nồi 2g, xuyên tâm liên 1g. Tất cả các vị thuốc trên phơi khô trong bóng râm và tán bột. Sắc bột thuốc này và uống hết ngay một lúc. Uống mỗi ngày 3 lần

:

Bài thuốc:

Dùng cây chó đẻ răng cưa 40g, Mã đề 20g, Dành dành 12g sắc uống.

Bài thuốc:

Dùng lá chó đẻ răng cưa. lá thồm lồm, liều bằng nhau. Ðinh hương 1 nụ, giã nhỏ đắp (Bách gia trân tàng).

Bài thuốc:

Dùng một nắm cây chó đẻ với một ít muối giã nhỏ, chế nước chín vào, vắt lấy nước cốt uống, dùng bã đắp chỗ đau.

Chữa trẻ em tưa lưỡi:

Bài thuốc:

Giã cây tươi vắt lấy nước cốt, bôi

Sản hậu ứ huyết:

Bài thuốc:

Dùng 8-16g cây khô sắc uống hằng ngày

 

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here