Các tế bào bạch cầu trong cơ thể có những chức năng quan trọng để bảo vệ cơ thể. Các dòng tế bào bạch cầu được chia thành dòng bạch cầu hạt, dòng bạch cầu lympho và dòng bạch cầu mono. Chức năng quan trọng nhất của các tế bào bạch cầu là chức năng thực bào.

bạch cầu
bạch cầu

Dòng bạch cầu hạt:

Dựa vào màu của những  hạt bắt màu đặc hiệu trong nguyên sinh chất của tế bào mà người ta chia bạch cầu thành những dạng sau: bạch cầu hạt trung tính, bạch cầu ưa acid và bach cầu hạt ưa base. Nhân của các tế bào bạch cầu này từ hình tròn to rồi nhỏ lại dần và thắt thành nhiều đoạn khác nhau nhìn giống như đa nhân. Bạch cầu đũa là dạng bạch cầu trung gian giữa bạch cầu non và bạch cầu già, bình thường thì chiếm khoảng 2-3% trong máu ngoại vi, đời sống trung bình là vào khoảng 6-11 ngày.

  • Bạch cầu hạt trung tính có chức năng thực bào do chúng chứa nhiều loại enzym enzym thủy phân tiêu hủy protid, glucid. Bạch cầu hạt bị hủy giải phóngthành nhiều chất trung gian khác nhau có tác dụng gây sốt (đay gọi là sốt nội sinh).
  • Bạch cầu hạt ưa acid cũng có nhiều loại enzym trong bào tương nên chúng cũng có chức năng thực bào và tham gia vào quá trình điều hòa miễn dịch nhờ việc tiết ra các histaminase. Bạch cầu hạt ưa acid còn chứa MBP (Major Basic Protein), ECP (Eosinophile Cationic Protein), neurotoxin có khả năng gây ra các tổn thương liên quan đến tổ chức.
  • Bạch cầu hạt ưa base giàu các heparin và histamin nên có vai trò điều hòa tính thấm của thành mạch, đông máu và các phản ứng quá mẫn nhanh.

Dòng bạch cầu đơn nhân:

Tiền mono bào nằm ở tủy xương là tiền thân của bạch cầu đơn nhan to (hay còn gọi là monocyte). Bạch cầu đơn nhân to di chuyển trong máu thời gian rất ngắn là khoảng 32 giờ, rồi tới tất cả các tổ chức thực hiện chức năng của thực bào và được gọi là đại thực bào. Monocyte chiếm khoảng 3-8% tổng số bach cầu trong máu ngoại vi, chúng tham gia vào quá trình thực bào xử lý và trình dienj kháng nguyên trong đáp ứng miễn dịch.

Dòng bạch cầu lympho:

Tiền thân của các tế bào bạch cầu lympho là các tế bào gốc sinh ra từ tủy xương. Từ hạch, lách và các mô lympho liên kết niêm mạc là nơi trú ngụ và tập trung. Nhờ vào kháng nguyên kích thích mà các tế bào này tiếp tục phân triển thành các tế bào có hiệu lực. Có khoảng 80% tế bào sống trên 140 ngày, và 20% thì sống từ 3-4 ngày.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Chức năng của bạch cầu trong cơ thể

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here