chức năng và đời sống của hồng cầu:

hồng cầu
hồng cầu

Trong máu của mỗi người gồm có hai thành phần là thành phần hữu hình và thành phần không nhìn thấy được và được gọi là huyết tương. Thành phần hữu hình trong máu còn được gọi là các tế bào máu bao gồm có ba loại khác nhau. Ba thành phần của tế bào máu là các tế bào hồng cầu, các tế bào tiểu cầu và các tế bào bạch cầu. mỗi tế bào đều có chức năng rất quan trọng. Tiểu cầu có chức năng quan trọng trong quá trình đông máu giúp bảo vệ cơ thể không bị mất máu quá nhiều. Còn đối với các tế bào bạch cầu chúng có chức năng thực bào, chống lại các tác nhân gây hại đối với cơ thể mỗi người. và các tế bào hồng cầu là những tế bào có chức năng trong việc vận chuyển máu giúp cơ thể đi nuôi các cơ quan tổ chức trong cơ hể mỗi người.

Hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đưa đến các cơ quan nhờ sự liên kết  của hemoglobin với các phân tử oxy. Vì vậy bệnh lý của cơ thể bị mắc ở các cơ quan hô hấp thì có liên quan chặt chẽ tới các tế bào hồng cầu. Đồng thời các tế bào hồng cầu cũng có chức năng vận chuyển khí cacbonic từ các cơ quan đến phổi để hải ra ngoài.

Đối với một tế bào hồng cầu trưởng thành trong máu ngoại vi thì chúng có đời sống khoảng từ 100 cho đến 120 ngày. Nếu trong trường hợp thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn thời gian cho phép trên cũng sẽ gây ra những trường hợp bẹnh lý cho cơ thể. Trung bình mỗi ngày cơ thể người hủy đi khoảng một thể tích máu là 40 ml tức là khoảng 1/200 (tương ứng với khoảng 0.8%) tại hệ nội mạc võng mô trong cơ thể (như gan lắc hay tủy xương). Hemoglobin được giải phóng ra sẽ kết hợp với các haptoglobin (còn được gọi là α2– globulin) đưa đến tủy xương để sản sinh ra các tế bào hồng cầu mới cho cơ thể, các nhân hem trong tế bào hồng cầu thì bị thoái hóa thành các bilirubin, sắt giải phóng ra cũng đi tạo thành hồng cầu mới được tủy xương tái sử dụng. Số lượng các tế bào hồng cầu trong cơ thể luôn được giữ ở một mức dộ nhất định nào đó gọi là mức độ hồng cầu bình thường của cơ thể là nhờ có quá trình cân bằng giữa quá trình sinh sản và quá trình hủy diệt các tế bào hồng cầu. Những rối loạn cân bằng trên sẽ dẫn đến các bệnh lý tăng sinh hồng cầu (các bệnh lý này thì thường ít gặp) và các bệnh lý giảm sinh hồng cầu (hay còn được gọi là thiếu máu)

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Chức năng và đời sống của các tế bào hồng cầu

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here