Bệnh tiểu đường typ 1:

tiểu đường typ I
tiểu đường typ I

Nếu trong trường hợp bệnh nhân được phát hiện hay được phát hiện rồi nhưng mà lại không được điều trị bằng insulin đủ liều lượng cần dùng, thì diễn biến của bệnh thường xảy ra nhanh hơn nhiều so với được điều trị và các biến chứng bệnh nhân thường là biểu hiện nặng.

Cơ chế khởi đầu là các phân tử glucose trong thành phần của khẩu phần ăn được hấp thu hay từ các nguồn khác sẽ không được insulin hỗ trợ để có thể vượt qua màng tế bào và vào bên trong các tế bào này (các tế bào beta của đảo tụy hay các tế bào langerhands thuộc đảo tụy). Cũng là nguyên nhân do thiếu các phân tử insulin nên gan tăng cường thoái hóa các phân tử glycogen được dự trữ tại đây (tại gan của bệnh nhân) và các thành phần mỡ ở trong gan lại được tăng huy động, cộng vào đó là quá trình giảm tổng hợp các phân tử lipid và và các phân tử protid để có thể bù đắp lượng năng lượng bị cơ thể tiêu thụ, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện toàn thân như gầy đi nhanh chóng. Lipid bị huy động làm cho lipid máu tăng lên (các glycerid và acid béo). Gan tăng cường tạo các mẩu acetyl CoA, từ đó tạo thể cetonic bị ứ đọng lại và được đưa ra máu nhưng các tế bào này lại không tiếp nhận  được vì thiếu đi glucose để có thể chuyển hóa chúng thành năng lượng để tiêu thụ và sử dụng. Sự ứ đọng trong máu của thể cetonic làm chúng xuất hiện trong nước tiểu của bệnh nhân, đồng thời đây cũng là cơ chế gây nhiễm toan (hay còn được gọi là nhiễm acid) máu. Sự ứ đọng các mẩu acetyl CoA làm cho các tế bào tăng sự tổng hợp cholesterol, đó là các yếu tố gây nguy cơ làm xơ vữa động mạch ở người bị bệnh tiểu đường.

Các qua trình rối loạn khác gây bệnh tiểu đường như: sự thiếu hụt về thành phần insulin do cơ thể sản xuất ra, các phân tử protein kém tổng hợp mà lại gia tăng quá trình thoái hóa (đây là quá trình cân bằng nito âm tính, làm cho người bệnh càng mau gầy và nhanh bị suy kiệt cơ thể hơn) đồng thời con đường pentose cũng ngừng trệ (nguyên nhân là do bị thiếu các nguyên liệu ban đầu: G6P) khiến cho sự tổng hợp lipid chậm lại hoặc ngừng cũng góp phần làm người bệnh gầy đi.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Cơ chế bệnh sinh của bệnh tiểu đường typ 1

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here