Thân nhiệt đo ở bề mặt cơ thể thường là ở dưới 37 độ C, và rất thay đổi theo thời tiết, không phản ánh được đúng thực trạng trao đổi nhiệt độ của cơ thể. Bởi vậy, chỉ goi là giảm thân nhiệt khi nhiệt độ trung tâm giảm từ 1 cho đến 2 độ C trở lên. Cơ chế chung của giảm thân nhiệt là sản nhiệt thấp hơn thải nhiệt, tức tỷ số sản.

Ngủ đông nhân tạo:

ngủ đông
ngủ đông

Phối hợp với các thuốc có tác dụng phong bế các hạch thần kinh, các loại thuốc có tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương và làm hạ thân nhiệt của người đó, thì y học hiện đại ngày nay có thể đưa con người hay một số loài động vật có vú vào trạng thái ngủ đông. Trong trạng thái này thì cơ thể của người đó chỉ sử dụng năng lượng ở một mức độ tối thiểu, do vậy có thể dễ dàng chịu đựng tình trạng thiếu oxy, tụt huyết áp, mất máu nặng, chấn thương nặng, sốc, uốn ván…trong khi chờ đợi áp dụng các biện pháp cấp cứu kịp thời và thích hợp. Trước đây, một số tác giả đã dùng biện pháp ngủ đông nhân tạo để phẫu thuật tim, phổi, não (vì cần thiết để làm ngừng tạm thời quá trình hô hấp và tuần hoàn để tiến hành mổ cho bệnh nhân).

Muốn đưa một cơ thể ngủ đông nhân tạo ra khỏi giấc ngủ, cần làm tăng thân nhiệt dần dần cho bệnh nhân phù hợp với sự thoát khỏi các ức chế của vỏ não. Nếu vỏ não ra khỏi ức chế quá sớm trong khi thân nhiệt cua bệnh nhân chưa tăng kịp, sẽ xuất hiện các phản ứng rét run, tăng các chuyển hóa, giống như một cơ thể bị nhiễm lạnh vào giai đoạn đầu.

Giảm thân nhiệt bệnh lý:

Giảm thân nhiệt địa phương bao gồm có:

  • Nẻ (da bị nứt ra do tiếp xúc với lạnh và khô hanh).
  • Cước: phù, ngứa da, có thể gây ra đau buốt tại vùng bị lạnh mà thường xuất hiện biểu hiện này tại đầu ngón tay của người bệnh.
  • Tê cóng: các biểu hiện bệnh nặng hơn trong trường hợp bị cước, có xuất hiện đau buốt, giảm các cảm giác nông, thiếu oxy tại chỗ nguyên nhân là do bị co mạch: có thể đưa đến hoại tử nếu đột ngột làm tăng nhiệt độ nếu đã tê cóng nặng và kéo dài.
  • Cảm mạo: thực chất là siêu vi khuẩn ký sinh ở mũi họng trở nên hoạt động khi cơ thể bệnh nhân gặp phải lạnh, gây ra viêm đường hô hấp trên, có thể có xuất hiện sốt.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Cơ chế làm giảm thân nhiệt thụ động

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here