Tỏa dương- nấm ngọc cẩu hay còn được gọi là củ gió đất, củ ngọt núi, hoa đất, cu chó, cây không lá, xà cô. Chúng thường được mọc tự nhiên trong rừng nơi có độ ẩm cao. Mọi người thường biết đến nấm ngọc cẩu với rất nhiều công dụng chữa yếu sinh lý, liệt dương, mộng tinh, di tinh, bổ thận dương… Ngoài ra nấm ngọc cẩu còn được ví là loại biệt dược chốn phòng the. ở bài viết này, sẽ giới thiệu thêm về công dụng và nói rõ hơn cách sử dụng loại nấm quý này.

Mô tả cây thuốc tỏa dương

Nấm ngọc cẩu được dùng với tên thuốc là Tỏa Dương, còn tên nấm ngọc cẩu vì nấm mọc ra giống hình của quý của loài chó nên được gọi là nấm Ngọc Cẩu. Loại cây cỏ trông như một cây nấm, màu đỏ nâu sẫm, cấu tạo bởi một cán hoa lán, trên mang hoa dày đặc, có mo bao bọc, màu tím, mùi hôi. Cán hoa nạc và mềm, dạng thay đổi, sần sùi, không có lá. Hoa đực và hoa cái riêng, cùng gốc hay khác gốc. Cụm hoa đực hình trụ dài 10-15cm, cụm hoa cái hình đầu, dài 2-3cm. 

Tỏa dương thường mọc và sống ký sinh trên những rễ của những cây gốc lớn trong rừng sâu ẩm thấp. Thường gặp ở Hà Tây, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái. Mùa hoa vào tháng 10-2. Thường vào mùa này người ta mới dễ phát hiện.

Dò của cây tỏa dương

Công dụng của cây tỏa dương

 • Tỏa dương thường được dùng làm thuốc bổ máu, bổ thận.
 • Giúp kích thích ăn ngon miệng.
 • Chữa nhức mỏi chân tay, chữa đau lưng mỏi gối.
 • Chữa liệt dương, yếu sinh lý, di tinh, chữa các bệnh về sinh lý cả nam và nữ
 • Giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau khi sinh.

Cách sử dụng tỏa dương

Có 2 cách để ngâm tỏa dương vs rượu đó là ngâm nấm tươi và ngâm nấm khô.

 • Khi mua nấm tươi về, nấm còn dính bụi bẩn và đất cát từ rứng, do vậy bạn phải tiến hành rửa sạch, tách ra từng nhánh rửa kỹ các kẽ cây nấm, đặc biệt là phần củ nấm. Sau đó để dáo nước.
 • Thái nấm thành những miếng mỏng dọc theo thân nấm (Không nên thái mỏng quá, 1 nhánh nấm nên thái thành 2 hoặc 3 miếng).
 • Chuẩn bị 1 bình sành sứ hoặc thủy tin có miệng lớn, cho nấm, mật ong vào bình ngâm rồi đổ rượu vào bình, đậy kín bình, (1kg nấm tươi thái miếng, 200ml mật ong rừng và 4-5 lít rượu trắng 35-40 độ (Không nên ngâm rượu quá mạnh). . Ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng trở lên là dùng được.
 • Sau 1 tháng ta có một bình rượu nấm ngọc cẩu với rượu màu nâu sẫm, do có mật ong nên rượu có mùi thơm nhẹ vị ngọt uống rất thích, để có sức khỏe dẻo dai nhất là về chuyện ấy, mỗi bữa bạn hãy dùng 2-3 ly nhỏ, dùng sau 2-3 ngày là có hiệu quả ngay nhé.

 • Qua kinh nghiệm cho thấy, rượu ngâm nấm khô có mùi vị đặm đà hơn nấm tươi và đặc biệt là vị chát được triệt tiêu. Ngâm nấm khô đơn giản hơn nấm tươi vì nấm khô đã được chế biến sẵn, chỉ cần đổ rượu vào ngâm. Bình thường cứ 7-8kg nấm tươi đem phơi, ta được 1kg nấm khô
 • Chọn nấm có màu nâu sẫm, mùi thơm nhẹ, không có hiện tượng mốc, nấm đều thành từng miếng và nếu có nhiều củ thì càng tốt ( củ nấm có công dụng nhiều hơn).

 • Bỏ nấm và mật mong vào bình, chế rượu vào rồi đậy kín(500g nấm khô ngâm với 5 lít rượu trắng (Loại rượu 35-40 độ), mật ong 100ml (nếu có). Ngâm trong thời gian từ 1 tháng trở lên là dùng được.

Ngoài cách ngâm độc vị, y học cổ truyền còn sử dụng nấm ngọc cẩu: 0,5kg (vay vị thuốc tỏa dương trong Y học cổ truyền) để kết hợp với các vị thuốc khác như Ba kích : 1kg, dâm dương hoắc 0,5kg để làm rượu bổ dương. Đem ngâm với 8-10 lít rượu 40 độ trong thời gian 1 tháng là dùng được. Rượu có vị thơm ngon, có thể dùng hàng ngày làm thuốc bổ dương, tăng cường sinh lý và điều trị trứng xuất tinh sớm.

Tỏa dương tươi rửa sạch, có thể dùng chung với những vị thuốc khác đun với nước, có thể cho thêm mật ong uống cho bớt chát, dễ uống hơn. Quấy đều để nguội cất lọ dùng dần. Khi uống có thể pha thêm nước sôi.

Có thể sắc lấy nước bằng tỏa dương khô hoặc tươi. Dùng tỏa dương khô thơm hơn, dễ uống hơn.

Có thể dùng tỏa dương tươi hoặc tỏa dương khô, nấu cùng các loại thuốc thảo dược khác hoặc không, ninh hầm với gà, dê như nấu món ăn, ăn rất tốt cho sức khỏe. Ví dụ tỏa dương nấu cùng dương vật dê, chó, tinh hoàn gà rất tốt cho sinh lý nam giới.

Tỏa dương khô cùng với những vị thuốc thảo dược khác tất cả cho vào tán mịn, trộn đều viên lại mỗi lần uống với nước như uống thuốc. Tùy theo cách điều trị mà thầy thuốc sẽ hướng dẫn kê đơn các loại và cách uống theo chỉ định.

Có nhiều cách chế biến nấm ngọc cẩu làm thuốc, nhưng một trong những cách tốt nhất được Y học cổ truyền và đồng bào vùng cao áp dụng đó là ngâm nấm ngọc cẩu với rượu là dễ dùng và hiệu quả nhất, dễ nhất.

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here