Thiếu máu là tình trạng mà cơ thể  giảm số lượng của các huyết sắc tố lưu hành so với những người cùng tuổi, cùng giới và những người cùng sống trong một môi trường sống như nhau.

Có nhiều cách để phân chia các bệnh về thiếu máu: ví dụ như phân loại theo hình thái thiếu máu, phân loại theo nguyên nhân thiếu máu, phân loại theo bệnh sinh.

Theo nguyên nhân thiếu máu thì bệnh được chia thành các loại khác nhau bao gồm có: thiếu máu do chảy máu ra ngoài lòng mạch, và thiếu máu có nguyên nhân là do quá trình tan máu. Trong quá trình tan máu có những nguyên nhân khác nhau gây nên.

Trong thiếu máu có nguyên nhân là do quá trình tan máu thì có các rối loạn về cấu tạo của các enzym, rối loạn về cấu tạo của các tế bào hồng cầu và cũng có thể là bị thiếu máu dỡ vỡ máu có các nguyên nhân bên ngoài các tế bào hồng cầu. Còn đối với thiếu máu do mất máu ngoài lòng mạch có các nguyên nhân gồm mất máu mạn tính và mất máu ở thể cấp tính. Mất máu ở thể cấp tính được chia thành hai loại nhỏ là mất máu khoảng 10% trong tổng số máu, còn trường hợp còn lại là 30-40% tổng lượng máu trong cơ thể.

Đặc điểm của những bệnh nhân bị thiếu máu có nguyên nhân là do tan máu:

vỡ hồng cầu
vỡ hồng cầu

– Thiếu máu đẳng sắc nguyên nhân là do kho sắt không bị mất, chỉ số nhiễm sắc của bệnh nhân xét nghiệm được có trị số là 1, nồng độ của các phân tử hemoglobin  trong máu trung bình (hay còn được gọi và cũng viết tắt là MCHC) vào khoảng 320-360.

– Tủy xương của bệnh nhân tăng sinh mạnh mẽ: trong máu của bệnh nhân xuất hiện nhiều các tế bào hồng cầu lưới, các tế bào hồng cầu đa sắc và các tế bào hồng cầu ưa acid. Hemoglobin niệu (nồng độ hemoglobin trong nướ tiểu của bệnh nhân) có thể gây ra tắc ống thận nguyên nhân bởi vì làm xuất hiện các trụ hematin trong ống cầu thận.

– Tăng nồng độ của các phân tử bilirubin tự do trong máu. Các phân tử này tăng lên có nguyên nhân là do các hemoglobin giáng hóa tạo nên các bilirubin.

– Da và nước tiểu của người bệnh bị vàng nhẹ, mà nguyên nhân là do bị tăng nồng độ của urobilin trong máu, phân của bệnh nhân rất sẫm màu mà nguyên nhân là do tăng nồng độ của các phân tử stecobilin.

– Tăng nồng độ của các phân tử sắt trong thành phần của huyết thanh.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Đặc điểm của thiếu máu do tan máu

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here