Trên cơ thể, vùng bàn tay được giới hạn từ nếp gấp xa nhất của cổ tay cho đến đầu mút các ngón tay.

1.Bàn tay

 

Bàn tay được giới hạn từ nếp gấp xa nhất của cổ tay cho đến đầu mút các ngón tay

Ở tư thế nghỉ, bề mặt ngón cái vùng bàn tay hơi thẳng góc so với các ngón khác , gan bàn tay lõm , các ngón tay hơi gấp , cổ tay gấp về phía mu tay .

Các ngón tay được đánh số từ một đến 5 , bắt đầu từ ngón cái (1) , ngón trỏ (2) , ngón giữa (3), ngón nhẫn (4) và ngón út (5) , ngón giữa dài hơn các ngón khác , ngón trỏ và ngón nhẫn có thể dài bằng nhau, ba ngón này đều dài hơn ngón út và ngón cái

Da mu bàn tay mỏng và di động được . Da gan tay dày hơn , được gắn chặt vào tổ chức dưới da ởi những dải xơ dày boc quanh nó tạo thành những túi nhỏ .

Các vân tay được tạo thành theo một kiểu đặc trưng trên gan bàn tay . Các vân này đặc biệt phát triển ở đầu mút các ngón tay và người ta sử dụng dấu vân tay như một phương tiện nhận diện từng cá thể

Bàn tay có một số đường gấp ở vị trí chuyển động của da . Ở đây lớp bì được leo vào tổ chức dưới da , những đường gấp này không nhất thiết chỉ ra vị trí của các khớp . Thông thường có ba nếp gấp , hai nếp gấp rõ chạy ngang qua gan tay từ bờ trong bàn tay đến hai bờ của đáy ngón trỏ . Từ bờ ngoài của bàn tay có một đường cong khác chạy theo đáy mô cái . Các nếp gấp ở bàn tay xuất hiện rất sớm trong đời sống phôi thai và không do chuyển động của các ngón tay .

  1. Mạc nông

Ở gan tay , mạc nông dày ở giữa va mỏng ở hai bên mô cái va mô út . Ở mô cái , mạc bám từ bờ ngoài xương đốt bàn (1) đến bờ trước xương đốt bàn (3) tạo nên ô mô cái . Ở mô út , mạc bám từ bờ trước của xương đốt bàn (5) tạo nên ô mô út . Giữa ô mô cái và ô mô út là ô giữa có gân các cơ gấp.

Ở mu tay, mạc nông mỏng , dính ở phía trên với mạc giữ gân duỗi và ở phía dưới với gân các cơ duỗi . Mạc dính hai bên vào xương đốt bàn (1) và xương đốt bàn (5).

  1. Mạc giữ gân gấp

Mạc giữ gân gấp là một tấm xơ ngang trước các gân gấp căng trước rãnh cổ tay và biến rãnh này thành ống cổ tay .

Bờ trên của mạc căng từ củ xương thuyền đến xương tháp và xương đậu , bờ dưới của mạc căng từ củ xương thang đế móc của xương móc . Bề rộng của mac khoảng chừng 3cm

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here