1.Đại cương về hội chứng chèn ép khoang.

hội chứng chèn ép khoang
hội chứng chèn ép khoang

Chèn ép khoang là một hội chứng nặng trong cấp cứu chấn thương do bị tăng áp lực trong các  khoang cơ – xương một cách đột ngột (máu tụ, cơ phù nề,…)

Gây ra hiện tượng chèn ép các bó mạch, thần kinh và hậu quả là thiếu máu đến các chi ở phía hạ lưu.

Đại cương lịch sử về phát hiện bệnh:

Hội chứng chèn ép khoảng được Wolkmann mô tả lần đầu tien vào năm 1881, ông đã cho rằng liệt cứng các cơ của vùng cẳng tay sau chấn thương gãy xương của bệnh nhân có nguyên nhân là do thiếu máu nuôi dưỡng các cơ này. Chính bởi vì vậy cho nên cái tên đầu tiên của hội chứng chèn ép khoang là lấy tên ông và được gọi tên là hội chứng WOLKMANN.

Vào năm 1909, Thomas đã thông báo có 107 trường hợp bệnh nhân bị co rút ơ cẳng tay sau khi bị gãy hai xương cẳng tay.

Đến năm 1914, Murphy đã phát hiện ra hội chứng tăng áp lực khoang trong các cơ mà nguyên nhân là do bị đụng giập, hay do chảy máu từ xương gãy ra.

Vào năm 1928, Sir Robert Jone cho rằng hội chứng Wolkman là do tăng áp lực cả bên trong (có biểu hiện là cơ phù nề, máu tụ,…) và cả bên ngoài (nguyên nhân là do các chấn thương trực tiếp).

Bởi vì vậy, ngoài nguyên nhân là do chấn thương ra còn có  những nguyên nhân khác gây nên hội chứng tăng áp lực trong khoang, ví dụ như: các bệnh về máu, người bị rắn cắn, bỏng,…

Sau nhiều tác giả như Matsen, Mubarak, Hargen…còn tìm ra được các bệnh nhân bị hội chứng chèn ep khoang ở nhiểu nơi khác nhau (ngoài ở chi trên ra) như đùi, cẳng chân…

Có thể gặp các trường hợp bị hội chứng chèn ép khoang cấp tính, bán cấp tính hay hội chứng chèn ép khoang mạn tính.

2.Kết luận về hội chứng chèn ép khoang.

  • Hội chứng chèn ép khoang là một cấp cứu chấn thương nặng và thường hay gặp.
  • Các dấu hiệu lâm sàng nhiều lúc biểu hiện rất không rõ ràng và thường rất hay bị bỏ sót.
  • Điều trị hội chứng chèn ép khoang chủ yếu là sử dụng phương pháp rạch cân, giải phồng mạch máu và thần kinh khỏi chèn ép càng sớm càng tốt. Mặc dù vậy, kết quả điều trị bệnh còn rất phức tạp, hậu quả để lại cho bệnh nhân còn rất nặng nề.
  • Biến chứng và di chứng nhiều và gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Trường hợp mà ở mức độ nhẹ thì bệnh nhân sẽ bị cắt cụt chi còn nếu trong trường hợp bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì có thể đe dọa tử vong nguyên nhân là do bị nhiễm trùng, nhiễm độc, nhiễm toan (hay nhiễm acid) và nhiễm toan chuyển hóa.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Đại cương và kết luận hội chứng chèn ép khoang

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here