Ống tiêu hóa của mỗi người là một hệ thống thẳng, có mối liên quan với nhau về cả cấu trúc và chức năng. Chúng xuất phát từ miệng xuống hầu đi đến thực quản, dưới thực quản của mỗi người là dạ dày và các ruột (ruột thì bao gồm có ruột non và ruột già, trong khi đó chúng được chia thành các đoạn các phần khác nhau. Đối với ruột non được chia thành ba đoạn là tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Còn ruột già thì được chia thành ba phần manh tràng, đại tràng và hậu môn cùng ống hậu môn) còn kết thúc của một ống tiêu hóa bình thường là trực tràng và hậu môn.

hệ thống tiêu hóa
hệ thống tiêu hóa

Các chức năng của ống tiêu hóa mỗi người:

Các chức năng của chúng cũng có 4 chức năng chính, bao gồm có:

  • Co bóp: nhào trộn và đẩy các thức ăn đi từ miệng vào, cho thức ăn đi một đường từ trên xuống dưới.
  • Tiết dịch: là nhờ tầng dưới niêm mạc, chúng có các tế bào tiết nhầy, có các enzym được sử dụng để chuyển hóa các thức ăn thô thành những loại chất có thể hấp thu được qua màng ruột, nhờ lớp các tế bào hình đài tại đây hấp thu và tái hấp thu làm sao để có thể hấp thu được toàn bộ lượng chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể qua đường này, ngoài ra chúng còn tiết ra các chất hormon và các chất bảo vệ cho thành ruột.
  • Chức năng hấp thu: chức năng này được thực hiện chủ yếu tại ruột non của ống tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng được hấp thu chủ yếu tại ruột non và tái hấp thu tại ruột già để có thể hấp thu một cách tối đa các chất dinh dưỡng được đưa vào qua thức ăn.
  • Chức phận bài tiết: chúng đào thải một số các chất cặn bã và theo phân để đi ra ngoài (chức năng này ít quan trọng).

Đối với từng đoạn của ống tiêu hóa, các chức năng trên không có mức quan trọng ngang nhau, ví dụ như chức năng nhào trộn thì rất quan trọng tại dạ dày, những chức năng tiêu hóa và hấp thu lại được sử dụng chủ yếu tại ruột non… rối loạn chức năng của tiêu hóa có thể xảy ra ở bất cứ đoạn nào với sự biểu hiện ở sự thay đổi về cấu trúc và chức năng của ống tiêu hóa. Nhưng phổ biến và quan trọng là những rối loạn tại dạ dày và ruột.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Đại cương về cấu trúc và chức năng ống tiêu hóa (tiếp theo)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here