Một số ngành khoa học tuổi già:

tuổi già
tuổi già và bệnh tật

Một số ngành khoa học nghiên cứu về tuổi già đã được ra được ra đời và hầu hết chúng sẽ dựa vào những đặc điểm của những người già. Một số ngành đó bao gồm có lão học và lão bệnh học. dưới đây chỉ giới thiệu về lão học.

Lão học (hay còn gọi là gerontogy): đây là một ngành sinh học nghiên cứu quá trình lão hóa và cách chống lại, cách cải thiện và kéo dài cuộc sống của người bệnh.

Lão bệnh học (geriatry): là một ngành y học nghiên cứu về bẹnh của tuổi già. Trên thực tế, khó có thể xác định bệnh do người già và bệnh nói chung nhưng lại dễ bị mắc bệnh đối với người già. Trừ vài bệnh, còn tuyệt đại đa số các bệnh về tuổi già đều có thể bị mắc ngay từ lúc bệnh nhân còn trẻ. Ngoài ra, còn xuất hiện những hội chứng mau già ở người trẻ tuổi: bệnh nhân có thể bị tử vong lúc mới chỉ có 10 hoặc là 20 tuổi.

Tuổi thọ tối đa của con người thì vẫn chưa có thay đổi gì rõ rệt, mốc 100 năm đã có từ rất lâu, cho đến hiện nay thì vẫn vậy. Nó chứng tỏ tuổi thọ tối đa có liên quan đến gen.

Ngược lại, tuổi thọ trung bình của loài người đã tăng rõ rệt. Vào thời kì đồ đá, tuổi thọ này chỉ khoảng 18 tuổi, chủ yếu nguyên nhân gây ra tử vong cao đối với trẻ nhỏ vào thời kì đó sẽ là do nhiễm khuẩn, hay suy dinh dưỡng. Cho đến ngày nay, tuổi thọ trung bình của người ở các nước có nèn kinh tế phát triển đã tăng lên tới 70 hoặc cũng có thể là 80 tuổi (ở Nhật Bản). Bước tiến nhảy vọt về tuổi thọ trung bình ở Châu Âu  xảy ra theo hai thời điểm khác nhau, bao gồm các thời điểm sau:

Vào thập kỷ thứ 70, tức là thời điểm cuộc cách mạng khoa học – công nghệ: khi nền kinh tế có những bước phát triển nhảy vọt, mức sống của người dân được tăng cao lên và đã có các biện pháp sử dụng để phòng và chống bệnh tiên tiến cho cả cộng đồng. Điều này dẫn tới tăng vọt tỷ lệ người già đối với các nước có nền kinh tế phát triển cao. Nhiều nước tỷ lệ người già (khoảng trên 65 tuổi) đã đạt tới 10% thậm chí là lên tới 15% tổng dân số của nước đó, cũng chính vì nguyên nhân này đã thúc đẩy mạnh mẽ lão học và bệnh lão học (hay cũng có thể gọi là bệnh tuổi già).

Tình hình ở Châu Á và các quốc gia ở Châu Phi thì muộn hơn nhiều.

Đường cong phân bố dân số theo độ tuổi đã thay đổi rất cơ bản ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới so với các quốc gia còn lạc hậu,hoặc có thể so với thế kỷ trước. Nó nói lên ảnh hưởng của ngoại cảnh đối với quá trình lão hóa.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Đại cương về quá trình lão hóa (tiếp theo)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here