Đại cương:

viêm
viêm

Viêm là một quá trình bệnh lý rất phổ biến, vì có vô số các yếu tố cụ thể gây ra viêm, và bất cứ cơ quan và mô nào cũng có thể bị viêm. Do vậy, y học biết tới bệnh viêm rất sớm: khái niệm về viêm đã có từ trước Công Nguyên và thay đổi có sự tiến bộ của y học.

Cách đây khoảng 2000 năm, Celcius đã đặt một mốc quan trọng khi ông tổng kết thì viêm có bốn triệu chứng biểu hiện như sưng, nóng, đỏ, đau. Từ đó, y học thấy viêm không phải là một bệnh cụ thể mà là một quá trình bệnh lý, gặp ở nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, đó chỉ là các biểu hiện bên ngoài, mang tính hình thái của viêm. Galen bổ sung thêm một tính chất mới  là viêm gây ra các rối loạn chức năng. Dẫu sao, sự mô tả như trên khiến người ta chỉ nhìn ra mặt có hại của viêm. Với sự xuất hiện của kính hiển vi, vào cuối thế kỷ 19, Metchnikov phát hiện hiện tượng thực bào trong viêm, giúp ta thấy viêm còn là phản ứng bảo vệ cơ thể đồng thời Conheim mô tả các rối loạn vận mạch trong viêm. Từ đó, Y học mới hiểu được bản chất của viêm.

Chung nhất, có thể nói viêm là một phản ứng mang tính bảo vệ của cơ thể, biểu hiện bằng sự tực bào có tác dụng loại trừ tác nhân gây ra viêm, tăng sinh các tế bào sửa chữa các tổn thương…Khi động vật tiến hóa đến giai đoạn xuất hiện hệ tuần hoàn kín thì viêm bao giờ cũng kèm theo các thay đổi vận mạch khác nhau, với sự tham gia của hệ thống thần kinh, nhằm mục đích đưa các tế bào thực bào (có mặt trong lòng mạch) tập trung vào vị trí bị viêm (ở bên ngoài lòng mạch). Như vậy, viêm vừa là một phản ứng bảo vệ cơ thể để giúp cho cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, vừa là phản ứng bệnh lý vì quá trình viêm gây ra các tổn thương , các hoại tử tổ chức, mô, gây ra rối loạn chức năng của các cơ quan trong cơ thể…có thể xảy ra ở mức độ nặng nề và gây ra nguy hiểm cho bệnh nhân.

Đối với khái niệm đã có nhiều người đưa ra nhưng hầu như chúng không đáp ứng được khái quát mộ cách toàn bộ quá trình viêm nên hầu như chi được sử dụng trong một thời gian ngắn. Có định nghĩa được sử dụng phổ biến và trong một thời gian dài đó là:

Theo giáo sư Vũ Triệu An, ông đã định nghĩa viêm như sau:

Theo ông, viêm là phản ứng của toàn cơ thể mà nền tảng của quá trình viêm là phản ứng tế bào. Từ đó có thể hiểu, viêm là phản ứng bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây ra viêm, nó là một quá trình động chỉ xảy ra ở trên cơ thể sống bao gồm có nhiều hiện tượng xảy ra liên tiếp nhau nhưng chúng hay chồng chéo lên nhau, nhưng các tổn thương mà nó gây ra cho cơ thể thường lớn hơn tác nhân gây ra viêm.

Theo Ado vào năm 2000 năm trước công nguyên thì viêm là một phản ứng tại chỗ của các tổ chức liên kết mạch máu, sợi thần kinh và các mô liên kết.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Đại cương về quá trình viêm

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here