Đại cương về rối loạn:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Hệ tuần hoàn của mỗi người luôn được chia thành hai loại khác biệt nhau là hệ thống tuần hoàn trung ương và hệ thống tuần hoàn ngoại biên.

Hệ thống tuần hoàn trung ương (hay còn được gọi với tên khác là tuần hoàn hệ thống):

Hệ thống tuần hoàn trung ương hay tuần hoàn hệ thống này bao gồm có các thành phần như tim, các tĩnh mạch và các động mạch lớn, các mạch nhánh (những mạch nhánh là những mạch máu mà có thể thấy được bằng mắt thường). Tim có chức năng rất quan trọng, đóng một vai trò to lớn trong hoạt động bình thường của hệ thống tuần hoàn trung ương, nó thực hiện quá trình bơm máu vào trong hệ mạch máu đảm bảo cho cơ thể luôn có một lưu lượng máu phù hợp giúp cho các mô luôn được cung cấp đầy đủ oxy tiêu dùng và nuôi dưỡng các cơ quan tổ chức trong cơ thể và giúp cho huyết áp luôn giữ ở mức phù hợp, ổn định với sự hoạt động của cơ thể, còn các mạch máu khác với khả năng co dãn thì có chức năng điều chỉnh lưu lượng và làm cho huyết áp mất dần đi sự phân biệt giữa hai loại huyết áp đó là huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu. Như vậy, tuần hoàn hệ thống có nhiệm vụ đảm bảo cho mọi điều kiện cần thiết cho hệ thống tuần hoàn mao mạch ở các cơ hoàn thành tốt các chức năng khác nhau của mình. Tuy nhiên, dòng máu khi vào hệ mao mạch vẫn còn phải tiếp tục được điều hòa bằng những cơ chế tại chỗ.

Hệ thống tuần hoàn ngoại biên (hay còn được gọi là tuần hoàn cơ quan):

Hệ thống tuần hoàn ngoại biên này bao gồm có các mạch máu nhỏ và các loại mao mạch khác nhau, vách của các mao mạch ở đây rất mỏng – và vách này cũng là nơi mà máu được trao đổi chất với các tế bào, thông qua khoảng gian bào. Chỉ có thể nghiên cứu tuần hoàn cơ quan bằng kính hiển vi, bởi vì vậy, phần này còn có tên là vi tuần hoàn. Vi tuần hoàn có cấu tạo từ các đơn vị có cấu trúc và chức năng xác định riêng, có cơ chế tự điều hòa riêng của chúng. Trong bệnh lý, chúng có những rối loạn riêng cùng với đó là cách chẩn đoán và điều trị riêng.

Rối loạn vi tuần hoàn được chia làm hai nhóm khác nhau:

  • Rối loạn vi tuần hoàn cục bộ: là loại rối loạn vi tuần hoàn trong viêm, tắc mạch, chèn ép hoặc các chấn thương tại chỗ…
  • Rối loạn vi tuần hoàn toàn thân: rối loạn vi tuần hoàn trong sốc, trong mất nước hoặc do tăng huyết áp, mất máu, suy tim, ngạt, tiểu đường…

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Đại cương về rối loạn vi tuần hoàn

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here