Khi nhu cầu cấp máu tăng lên, nhưng lượng máu đến tim lại vẫn không được thay đổi làm cho tim của bệnh nhân phải có những thay đổi riêng để vừa có thể duy trì được hoạt động bình thường cung cấp đủ lượng máu cho cơ thể sử dụng và sử dụng nguồn năng lượng một cách hiệu quả nhất. Tim có ba cách thích nghi cơ bản bào gồm có tăng nhịp tim, dãn tim, phì đại tim.

Dãn tim hay cũng có thể hiểu là các cơ tim dãn ra, đây cũng là một trong ba hoạt động thích nghi cơ bản của tim khi nhu cầu cần cung cấp cho cơ thể được tăng lên. Dãn tim là biện pháp giúp cho tim hoạt động được bình thường, mục đích cơ bản là làm tăng lực đẩy của tâm thất, giúp đẩy máu nhanh và đủ, đáp ứng được nhu cầu cơ thể đang cần. nhưng cái gì quá cũng không tốt nếu cơ tim bị giãn ra quá mức cũng gây ra nguy hiểm cho bệnh nhân. Nếu như dãn ra quá mức có thể sẽ bị trơ cứng tim làm cho tim bệnh nhân ngừng co bóp, rất nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong.

Dãn tim:

dãn tim
dãn tim

Là sự dãn dài ra của cơ tim, làm tăng sức chứa của buồng tim  đồng thời giúp tim bơm máu ra với lực mạnh hơn. Theo định luật Frank – Starling thì sơi cơ tim càng dài thì sức co bóp càng mạnh. Do đó, lưu lượng tuần hoàn cũng sẽ tăng lên. Đây là biện pháp thích nghi tốt hơn so với tăng nhịp tim, có được sau một thời gian dài thích nghi (hay đây là kết quả luyện tập của mỗi người). Khi đã có dãn tim, máu chứa trong chất có thể tăng lên gấp đôi  hay gấp ba lần so với người bình thường. Kết hợp với dãn tim và tăng nhịp một cách hữu hiệu thì lưu lượng tim cũng tăng lên từ 4-6 lần.

Hạn chế của dãn tim:

Để cho vách tim dãn ra đòi hỏi phải có thời gian của giai đoạn tâm trương. Như vậy, tới một lúc nào đó thì việc dãn tim cũng sẽ gây ra những mâu thuẫn với sự tăng nhịp tim. Mỗi sợi cơ tim không thể dãn ra quá mức thời gian cho phép (đô dài của các đơn vị sarcomere trên 2.2 micron) vì như vậy sợi cơ tim sẽ biến dạng, giảm hoặc mất trương lực làm cho cơ tim nhẽo, co bóp giảm và dẫn đến suy tim.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Dãn tim – biện pháp thích nghi chính của tim

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here