Ngày 20/7, tại Hội nghị Tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết số người bệnh cả nước tăng khoảng gần 10% so với cùng kỳ năm 2016, với 57.492 ca, đã có 15 người tử vong.


Bệnh viện quá tải


Sốt xuất huyết đang lan nhanh trên diện rộng. Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng, số người bệnh ở các tỉnh miền Bắc năm nay tăng 763% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, đây là tốc độ gia tăng kỷ lục và có sự bất thường bởi so với các địa phương khác, trong 6 tháng đầu năm thì số bệnh nhân sốt xuất huyết ở miền Bắc chưa phải là cao nhất.


Theo số liệu thống kê, TP HCM hiện đang đứng đầu cả nước với 9.538 người bệnh, tiếp đó là Đà Nẵng, Bình Dương, Hà Nội, An Giang. Tại miền Trung, số ca giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lại gia tăng cục bộ ở một số tỉnh như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Quảng Ngãi.Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm hỏi bệnh nhân (Ảnh: SKĐS)


Cũng theo ông Trần Đắc Phu, dự báo những tháng cuối năm 2017 dịch sẽ diễn biến phức tạp do đang trong cao điểm bệnh, tình hình sốt xuất huyết tại nhiều nước trong khu vực vẫn cao. Năm nay mùa hè đến sớm, khu vực miền Bắc không có đợt rét tháng 3, nhiệt độ trung bình cao dẫn đến véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh. Tại miền Nam, mùa mưa đến sớm hơn một tháng.


Ông Phu nhận định: "Mùa nóng kéo dài do nhuận hai tháng 6 âm lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi, bọ sinh sôi phát triển". Tập quán tích trữ nước của người dân chưa thay đổi đáng kể. Trong khí đó, tại Hà Nội 20% gia đình đi vắng khi lực lượng y tế phun xịt diệt bọ gậy, 5% hộ không cho phun hóa chất, 7% gia đình đi vắng khi phun hóa chất trong ổ dịch.


Phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP HCM đề nghị nhân viên y tế nên tránh phun xịt thuốc diệt muỗi vào 4-5h chiều là thời điểm mọi người tập trung ăn uống, sinh hoạt.


Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh chỉ đạo mỗi bệnh viện cần có đội ngũ chuyên về sốt xuất huyết, theo dõi kỹ bệnh nhân cả trong ngày nghỉ lễ, hạn chế chuyển tuyến với ca bệnh nhẹ. Tuyến trên cần ưu tiên bệnh nhân nặng từ tỉnh, sắp xếp hợp lý để tránh lây nhiễm chéo.


Cách phòng tránh bệnh Sốt xuất huyếtĐể phòng bệnh sốt xuất huyết cần phòng ngừa muỗi đốt


Sốt xuất huyết lây lan chủ yếu qua đường muỗi đốt. Do đó, để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, biện pháp tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi.


– Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.


– Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để diệt lăng quăng/bọ gậy.


– Thường xuyên thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ.


– Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, hủy các vật dụng phế thải trong và ngoài nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…. đây là những nơi trú ngụ của muỗi.


– Để phòng muỗi đốt hãy ngủ trong mùng (màn), mặc quần áo dài tay, dùng các dụng cụ hỗ trợ đuổi muỗi như bình xịt muỗi, hương muỗi, kem đuổi muỗi, vượt điện để diệt muỗi…


– Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.


Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch sốt xuất huyết.


YN (TH)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here