Định nghĩa:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Đối với khái niệm đã có nhiều người đưa ra nhưng hầu như chúng không đáp ứng được khái quát mộ cách toàn bộ quá trình viêm nên hầu như chỉ được sử dụng trong một thời gian ngắn. Có định nghĩa được sử dụng phổ biến và trong một thời gian dài đó là:

Theo giáo sư Vũ Triệu An, ông đã định nghĩa viêm như sau:

Theo ông, viêm là phản ứng của toàn cơ thể mà nền tảng của quá trình viêm là phản ứng tế bào. Từ đó có thể hiểu, viêm là phản ứng bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây ra viêm, nó là một quá trình động chỉ xảy ra ở trên cơ thể sống bao gồm có nhiều hiện tượng xảy ra liên tiếp nhau nhưng chúng hay chồng chéo lên nhau, nhưng các tổn thương mà nó gây ra cho cơ thể thường lớn hơn tác nhân gây ra viêm.

Theo Ado vào năm 2000 năm trước công nguyên thì viêm là một phản ứng tại chỗ của các tổ chức liên kết mạch máu, sợi thần kinh và các mô liên kết.

Các nguyên nhân gây ra viêm:

Các nguyên nhân gây ra này có thể chia làm hai nhóm chính là các nguyên nhân bên trong và các nguyên nhân bên ngoài.

Nhóm các nguyên nhân bên trong gây ra viêm:

Như thiếu oxy tại chỗ, hoại tử tại mô, xuất huyết, rối loạn thần kinh dinh dưỡng (gây tắc mạch). Ngoài ra, viêm có thể bị gây ra do các phản ứng kết hợp kháng nguyên, kháng thể (như trong trường hợp bệnh nhân bị viêm cầu thận, viêm trong hiện tượng Arthus).

Nhóm các nguyên nhân bên ngoài gây ra viêm:

  • Các nguyên nhân cơ học: từ những xây sát nhẹ tới chấn thương nặng…gây phá hủy các tế bào và mô, làm phóng thích ra những chất gây quá trình viêm nội sinh.
  • Nguyên nhân vật lý: nhiệt độ quá cao hay nhiệt độ quá thấp cũng làm ảnh hưởng tới quá trình thoái hóa của các phân tử protid tế bào gây ra các tổn thương anzyme, tia xạ (như tia cục tím (còn gọi là tia UV) hay tia X) nguyên nhân là do tạo ra các gốc tự do gây hiện tượng phá hủy một số enzym oxy hóa, còn gây ra các tổn thương liên quan đến gen (DNA)..
  • Các nguyên nhân hóa học: các acid, các chất hóa học khác (như thuốc trừ sâu, các độc tố như trong thuốc bảo vệ thực vật…) gây hủy hoại các tế bào hoặc gây ra phong bế các hệ enzym chủ yếu.
  • Nguyên nhân sinh học: đây là nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm có các virus, các vi khuẩn, kí sinh trùng đơn bào hay kí sinh trùng đa bào hoặc cũng có thể là nguyên nhân từ các loại nấm…

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Định nghĩa và các nguyên nhân gây viêm

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here