Dipolac G cream 15g - Thuocsivn

Hướng dẫn sử dụng

Chỉ định

Chống chỉ định

Như với các Corticosteroid khác, chống chỉ định dùng Betamethason cho người bệnh bị tiểu đường, tâm thần , loét bao tử và hành tá tràng, trong nhiễm khuẩn và nhiễm virus, trong nhiễm nấm toàn thân và ở người bệnh quá mẫn với Betamethason hoặc với các Corticosteroid khác hoặc với bất cứ phần tử nào trong chế phẩm

Cảnh báo

*Lưu ý: Tác dụng có thể đặc biệt tuỳ cơ địa của người tiêu dùng .

Tác dụng phụ

1. Tác dụng không mong muốn (ADR):

Các công dụng không mong muốn của Betamethason liên quan cả đến liều và thời hạn điều trị . Giống như với các Corticosteroid khác, các công dụng không mong muốn bao gồm: các rối loạn về nước và điện giải, cơ xương, tiêu hóa, da, tâm thần , nội tiết, mắt, chuyển hóa và tâm thần .

Thường gặp, ADR > 1/100

Chuyển hóa: Mất Kali, giữ Natri, giữ nước.

Nội tiết: Kinh nguyệt bất thường , tạo ra hội chứng dạng Cushing, ức chế sự vững mạnh của thai trong tử cung và của trẻ nhỏ, giảm dung nạp Glucose, biểu lộ đái tháo đường tiềm ẩn , tăng ý định Insulin hoặc thuốc hạ đường huyết ở người đái tháo đường.

Cơ xương: Yếu cơ, mất trọng lượng cơ, loãng xương, teo da và dưới da, áp xe vô khuẩn.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

Tâm thần: Sảng khoái, đổi mới tâm cảnh , trầm cảm nặng, mất ngủ.

Mắt: Glôcôm, đục thể thủy tinh.

Tiêu hóa: Loét bao tử và có thể tiếp nối bị thủng và chảy máu, viêm tụy, trướng bụng, viêm loét thực quản.

Hiếm gặp, ADR < 1/1000

Da: Viêm da dị ứng, mày đay, phù tâm thần mạch.

Thần kinh: Tăng áp lực nội sọ lành tính.

Khác: Các bức xúc dạng phản vệ hoặc quá mẫn và giảm áp huyết hoặc tương tự sốc

2. Hướng dẫn cách xử trí (ADR):

Ða số các công dụng không mong muốn thường có thể phục hồi hoặc giảm thiểu bằng cách giảm liều; cách này thường ưa dùng hơn là ngừng thuốc.

Dùng Corticosteroid dạng uống kèm với thức ăn hạn chế được chứng khó tiêu hoặc kích ứng đường tiêu hóa có thể xảy ra. Người bệnh điều trị kéo dài với Corticosteroid ở liều điều trị có thể phải hạn chế dùng natri và Cung cấp Kali trong quá trình điều trị .

Vì Corticosteroid làm tăng dị hóa protein, có thể cần thiết phải tăng khẩu phần protein trong quá trình điều trị kéo dài. Dùng calci và vitamin D có thể giảm nguy cơ loãng xương do Corticosteroid gây nên trong quá trình điều trị kéo dài. Những người có tiền sử hoặc có nhân tố nguy cơ loét bao tử phải được chú tâm bằng thuốc chống loét (thuốc kháng Acid, đối kháng thụ thể H2 hoặc ức chế bơm Proton). Người bệnh đang dùng Glucocorticoid mà bị thiếu máu thì cần hình dung nguyên do có thể do chảy máu bao tử

Tương tác

Paracetamol: Corticosteroid chạm màn hình các enzym gan, có thể làm tăng phân thành một chất chuyển hóa của Paracetamol độc đối với gan. Do đó, tăng nguy cơ nhiễm độc gan nếu Corticosteroid được dùng cùng với Paracetamol liều cao hoặc trường diễn.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng: Những thuốc này không làm bớt và có thể làm tăng các rối loạn tâm thần do Corticosteroid gây ra; không được dùng những thuốc chống trầm cảm này để điều trị những công dụng ngoại ý nói trên.

Các thuốc chống đái tháo đường uống hoặc Insulin: Glucocortocoid có thể làm tăng nồng độ Glucose huyết, nên có thể cần thiết phải điều chỉnh liều của một hoặc cả hai thuốc khi dùng đồng thời ; có thể cũng cần phải điều chỉnh lại liều của thuốc hạ đường huyết sau khi ngừng liệu pháp Glucocorticoid.

Glycosid Digitalis: Dùng đồng thời với Glucocorticoid có thể làm tăng tài năng loạn nhịp tim hoặc độc tính của Digitalis kèm với hạ Kali huyết.

Phenobarbiton, Phenytoin, Rifampicin hoặc Ephedrin có thể làm tăng chuyển hóa của Corticosteroid và làm giảm công dụng điều trị của chúng.

Người bệnh dùng cả Corticosteroid và Estrogen phải được theo dõi về công dụng quá mức của Corticosteroid vì Estrogen có thể làm đổi mới chuyển hóa và mức đoàn kết protein của Glucocorticoid, dẫn đến giảm độ thanh thải, tăng nửa đời thải trừ , tăng công dụng điều trị và độc tính của Glucocorticoid.

Dùng đồng thời Corticosteroid với các thuốc chống đông loại coumarin có thể làm tăng hoặc giảm công dụng chống đông, nên có thể cần thiết phải điều chỉnh liều.

Tác dụng kết hợp của thuốc chống viêm không Steroid hoặc rượu với Glucocorticoid có thể dẫn đến tăng hiện ra hoặc tăng chừng độ trầm trọng của loét đường tiêu hóa. Corticosteroid có thể làm tăng nồng độ Salicylat trong máu. Phải thận trọng khi dùng kết hợp Aspirin với Corticosteroid trong trường hợp giảm Prothrombin huyết

Bảo quản

Bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 30 độ C trong đồ bao gói kín.

Tránh ánh sáng và không để đông lạnh.

Quá liều

Một liều đơn Corticosteroid quá liều có nhẽ không gây các hiện tượng cấp. Tác dụng do tăng Corticosteroid không hiện ra sớm trừ khi dùng liều cao liên tiếp .

Triệu chứng: Các công dụng toàn thân do quá liều Corticosteroid trường diễn bao gồm: Tác dụng giữ Natri và nước, tăng chứng thèm ăn, huy động Calci và Phospho hẳn nhiên loãng xương, mất Nitơ, tăng đường huyết, công dụng giảm tái hiện mô, tăng cảm thụ với nhiễm khuẩn, suy thượng thận, tăng di chuyển vỏ thượng thận, rối loạn tâm thần và tâm thần , yếu cơ.

Ðiều trị: Trong trường hợp quá liều cấp, cần theo dõi điện giải đồ huyết thanh và nước đái . Ðặc biệt để mắt tới đến thăng bằng Natri và Kali. Trong trường hợp nhiễm độc mạn, ngừng thuốc thủng thẳng . Ðiều trị mất thăng bằng điện giải nếu cần

Dược lý chế độ

Dược động học

Lưu ý

1. Thận trọng:

Phải dùng liều Corticosteroid thấp nhất có thể được để kiểm soát bệnh đang điều trị ; khi giảm liều, phải giảm dần từng bước.

Khi dùng Corticosteroid toàn thân phải rất thận trọng trong trường hợp suy tim sung huyết, nhồi máu cơ tim mới mắc, tăng áp huyết , đái tháo đường, động kinh, glôcôm, thiểu năng tuyến giáp, suy gan, loãng xương, loét bao tử , loạn tâm thần và suy thận. Trẻ em có thể dễ tăng nguy cơ đối với 1 số công dụng không mong muốn, ngoài ra Corticosteroid có thể gây chậm lớn; người cao tuổi cũng tăng nguy cơ công dụng không mong muốn.

Do có công dụng ức chế miễn dịch , việc sử dụng Corticosteroid ở liều cao hơn liều cần thiết cho liệu pháp sửa chữa sinh lý thường làm tăng tính dễ cảm thụ với nhiễm khuẩn.

Thường chống chỉ định Corticosteroid trong trường hợp nhiễm khuẩn cấp không được kiểm soát bằng hóa trị liệu kháng khuẩn phù hợp . Người bệnh đang dùng liệu pháp Corticosteroid cũng dễ mắc nhiễm khuẩn hơn. Mặt khác, hiện tượng của những bệnh này có thể bị che đậy cho mãi đến giai đoạn muộn. Người bệnh bị lao phát triển hoặc nghi lao tiềm ẩn không được dùng Corticosteroid trừ trong rất hiếm trường hợp dùng để bổ trợ cho điều trị với thuốc chống lao. Người bệnh lao tiềm ẩn , phải được theo dõi nghiêm ngặt và phải dùng hóa dự trữ chống lao, nếu liệu pháp Corticosteroid phải kéo dài. Nguy cơ thủy đậu, và có thể cả nhiễm Herpes Zoster nặng, tăng ở người bệnh không có tài năng phục vụ miễn dịch khi dùng Corticosteroid đường toàn thân, và người bệnh phải tránh tiếp xúc với các bệnh này. Người bệnh không có phục vụ miễn dịch mà tiếp xúc với thủy đậu cần được gây miễn dịch tiêu cực . Với bệnh sởi cũng vậy. Không được dùng các Vaccin sống cho người bệnh đang dùng liệu pháp Corticosteroid đường toàn thân liều cao và ít nhất cả trong 3 tháng sau; có thể dùng các Vaccin chết hoặc giải độc tố, mặc dù phục vụ có thể giảm.

Trong công đoạn dùng liệu pháp Corticosteroid dài hạn, phải theo dõi người bệnh đều đặn. Có thể cần phải giảm lượng natri và Cung cấp thêm Calci và Kali.

Tiêm tĩnh mạch nhanh liều lớn Corticosteroid nhiều khi có thể gây trụy tim mạch chính vì như thế phải tiêm chậm hoặc tiêm truyền.

Tiêm tại chỗ vào các mô mềm hoặc trong khớp cần hứa hẹn tiệt trùng tuyệt đối.

Dùng Corticosteroid kéo dài có thể gây đục thể thủy tinh (đặc biệt ở trẻ thơ ), glôcôm với tài năng thương tổn dây tâm thần thị giác.

2. Thời kỳ mang thai:

Sử dụng Corticosteroid khi mang thai hoặc ở người có tài năng mang thai phải Để ý đến giữa lợi ích và nguy cơ của thuốc đối với người mẹ và phôi hoặc thai nhi.

Ðã ghi nhận có sự giảm cân ở trẻ sơ sinh khi người mẹ đã điều trị bằng Corticosteroid dài hạn. Vì tài năng ức chế vỏ thượng thận ở trẻ mới đẻ do mẹ đã dùng Corticosteroid dài hạn, khi kê đơn Corticosteroid phải Để ý đến giữa ý định của người mẹ và nguy cơ cho thai nhi. Sử dụng ngắn hạn Corticosteroid trước khi sinh, để dự trữ hội chứng suy hô hấp cấp, có thể không gây nguy cơ cho thai nhi hoặc trẻ mới sinh. Trẻ sơ sinh mà mẹ đã dùng những liều Corticosteroid đáng kể trong thời kỳ mang thai phải được theo dõi để mắt tới về các tín hiệu giảm năng tuyến thượng thận

3. Thời kỳ cho con bú:

Thuốc bài xuất vào sữa mẹ và có thể ăn hại cho trẻ nhỏ vì thuốc có thể ức chế sự tạo ra và gây các công dụng không mong muốn khác, tỉ dụ giảm năng tuyến thượng thận. Lợi ích cho người mẹ phải được Để ý đến với tài năng tai hại cho trẻ nhỏ.

Item :176

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here