Chắc hẳn, đôi khi chúng ta cũng gặp phải trường hợp khi ngủ dậy vào buổi sáng bỗng nhiên có cảm giác vùng vai, cổ bị đau, nhức và khó khăn trong việc xoay trái hay phải.


Vào những ngày thời tiết thay đổi thất thường, các bạn sẽ dễ gặp phải triệu chứng này nhiều hơn. Dân gian thường gọi đây là triệu chứng đơ. Triệu chứng này này sẽ nhanh chóng tự khỏi trong vài ngày.


Nhưng theo như các chuyên gia, triệu chứng đơ cổ này còn báo hiệu cơ thể có thể mắc phải một số bệnh mà ban đầu không nguy hiểm nhưng sau đó thì có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.


Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đơ cổ

 

Đơ cổ thường xuất hiện ở dân văn phòng


– Có thể là do cơ thể bạn phải hoạt động quá nhiều hay quá mức trong những ngày trước đó, hoặc do bạn ngồi lâu nhìn vào màn hình máy tính hay cũng có thể là do sự căng thẳng gây nên. Đây là trong trường hợp nếu như triệu chứng này ít hoặc thỉnh thoảng có xảy ra.


– Nếu như bạn gặp triệu chứng đơ cổ này nhiều lần, và nó xảy ra một cách thường xuyên, thì rất có thể đây là dấu hiệu báo cho bạn biết rằng cơ thể của bạn đang bị mắc phải một bệnh lý nào đó.


Thường nguyên nhân có thể là do bạn bị mắc phải thoái hóa cột sống, đây là một căn bệnh thường gặp phải và đang có xu hướng xảy ra nhiều hơn đối với những người trẻ tuổi nữa. Hoặc chứng đơ cổ còn gặp phải ở những người bị mắc bệnh đái tháo đường, mỡ máu hay đang dùng các loại thuốc đặc trị cũng có thể mắc chứng đơ cổ.


Nếu như triệu chứng đơ cổ của bạn thường xuyên xảy ra, hay những cơn đau do chứng đơ cổ gây ra cho bạn không giảm dần và mất đi sau vài ngày mà lại có chiều hướng nặng hơn thì cách tốt nhất là bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra nhé.


Các cách để phòng ngừa chứng đơ cổ

 

Đơ cổ khiến bạn khó cử động


– Các bạn nên điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt của bản thân. Các hoạt động vận động là rất quan trọng để đảm bảo bạn không mắc chứng đơ cổ nhiều lần.


– Nếu như bạn thường xuyên phải ngồi làm việc với máy tính, thỉnh thoảng hãy đứng lên vận động chân tay, thay đổi tư thế ngồi. Cũng nên hạn chế làm việc quá nhiều và những căng thẳng.


Đây là một trong những cách đơn giản để phòng ngừa thoái hóa cột sống, căn bệnh không còn chỉ xuất hiện ở những người già.


Chứng đơ cổ thường xuyên gặp ở những người làm việc trong văn phòng, hay những người phải lao động nặng, làm việc quá sức. Do vậy, các bạn hãy dung hòa lượng công việc của mình để đảm bảo sức khỏe cho bản thân nhé!


HN (TH)
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here