1.Giải phẫu bệnh học của  ung thư thận

ung thư thận
ung thư thận

Giải phẫu bệnh theo đại thể.

Khối u thận được xuất phát từ các tế bào biểu mô của ống thận (đôi khi xuất phát từ  ống Bellini) từ một cực của thận  2-3 cm phát triển chậm trong bao thận (hiện tượng calci hóa).

Quá trình của sự xâm nhiễm sẽ làm phát triển cả khối thận to từ 10 cm đến 20 cm, có mật độ không đều nhau hoặc cũng có thể có màu xám nhạt (nguyên nhân là do bị hoại tử chảy máu hay bị xơ hóa). Các tế bào ung thư xâm nhiễm sớm hệ hạch bạch mạch, và các tĩnh mạch chủ của bệnh nhân.

Khối u tiến triển phá vỡ lớp vỏ của bao thận xâm nhiễm vào các tế bào, các mô  xung quanh  di căn đến các tạng như gan hay phổi.

Theo vi thể:

Ung thư tế bào thận nguyên phát: Nephroepithelioma hay còn gọi là Renal cell carcinoma và được viết tắt là RCC chiếm khoảng 90% các trường hợp bệnh nhân bị mắc ung thư thận.

Ung thư tế bào sáng (là loại ung thư mà trong bào tương có chứa glucogene), các tế bào chứa nhiều glycogen và lipit nên thường gọi loại ung thư này là ung thư tế bào sáng chiếm khoảng 60%, u nhú tại các tế bào của ống lượn xa thận chiếm khoảng 10%, ống Bellini chỉ chiếm có 1%, các tế bào kỵ sắc tố chiếm khoảng 10%, các tế bào aeosin chiếm khoảng 105 và cuối cùng là ung thư oncocytoma chiếm 5%.

Các loại ung thư thận khác bao gồm:

  • Ung thư các tế bào liên kết sarcoma chiếm khoảng 3%.
  • Ung thư tế bào biểu môn đài bể thận TCC xâm nhiễm đến các mô thận.
  • Ung thư nang tuyến nhú (được gọi với tên khác là cystadenoma papillaires), oncocytoma, tumeur de Riopelle.
  • Nephriblastoma: u Wilms thường gặp ở trẻ từ khoảng 2 đến 3 tuổi.
  • Ung thư tế bào bào thai thận cũng có thể gặp ở người trưởng thành.

2.Phòng bệnh và tiên lượng của ung thư thận.

Phòng bệnh ung thư thận:

Đối với ung thư thận thường gặp ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới, dường như liên quan nhiều đến vai trò của rượu và chế độ ăn uống của bệnh nhân. Đa số ung thư thận gặp ở người  béo phì mà chế độ ăn của các chất có chứa nhiều lipid và gặp khoảng ở 28% số trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh đái tháo đường. Thuốc lá cũng là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư thận. Cũng bởi vì vậy, muốn đề phòng ung thư thận thì cần chú ý tới tuân thủ một chế độ ăn uống hợp lí và tránh hút thuốc. ngoài ra cần thực hiện khám sức khỏe  định kì để phát hiện  ung thư thận vào giai đoạn sớm của bệnh để điều trị kịp thời.

Tiên lượng ung thư thận:

  • Ung thư thận vào giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm chiếm khoảng 50-70%.
  • Ung thư di căn hạch, tĩnh mạch thì có tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 10-35%.
  • Ung thư di căn tạng xa (sống kéo dài khoảng từ 12-18 tháng): chiếm khoảng 5%.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Giải phẫu bệnh, phòng và tiên lượng ung thư thận

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here