Rối loạn thân nhiệt là hậu quả của hai quá trình sinh nhiệt và quá trình thải nhiệt. Sự mất cân bằng này có thể gây nên hai trạng thái khác nhau: là làm giảm thân nhiệt (khi lượng nhiệt bị mất lớn hơn lượng nhiệt sinh ra) và tăng thân nhiệt (khi thải nhiệt ít hơn sản nhiệt).

Tăng hay giảm thâm nhiệt thụ động là sự thay đổi thân nhiệt nhưng không gây ra các rối loạn hoạt động của trung tâm điều hòa thân nhiệt mà là do những thay đổi bên ngoài trung tâm (nhiệt độ của môi trường, dự trữ năng lượng của cơ thể…) khiến cho các trung tâm này không còn đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể điều chỉnh được và duy trì  thân nhiệt của cơ thể. Sau đó, nếu nhiệt độ thân thể đã thụ động tăng quá cao hay làm giảm quá thấp mới gây ra những rối loạn thứ phát về chức năng của điều hòa thân nhiệt trung tâm. Có thể gặp trong sinh lý hay trong các bệnh lý.

ra mồ hôi – cách thải nhiệt

Giảm thân nhiệt:

Thân nhiệt đo ở bề mặt cơ thể thường là ở dưới 37 độ C, và rất thay đổi theo thời tiết, không phản ánh được đúng thực trạng trao đỏi nhiệt độ của cơ thể. Bởi vậy, chỉ gọi là giảm thân nhiệt khi nhiệt độ trung tâm giảm từ 1 cho đến 2 độ C trở lên. Cơ chế chung của giảm thân nhiệt là sản nhiệt thấp hơn thải nhiệt, tức tỷ số sản.

Giảm thân nhiệt sinh lý:

Là trường hợp mà cơ thể cho phép giảm ở mức độ nhất định này và có thể tự động điều hòa được lại trở về nhiệt độ ban đầu.

Là trường hợp thường gặp ở các động vật đang ngủ đông. Bước vào mùa đông, một số động vật sau khi dự trữ đầy đủ các hợp chất giàu năng lượng (từ thức ăn) sẽ chìm dần vào giấc ngủ. Não và các trung tâm bị ức chế dần, sự dẫn truyền các tín hiệu về lạnh lên trung tâm điều hòa bị ngừng trệ, thân nhiệt giảm dần nhưng con vật lại không có các phản ứng tạo nhiệt. Do vậy, sự chi phí ra năng lượng để có thể duy trì thân nhiệt và duy trì sự sống của con vật đó chỉ còn lại ở mức tối thiểu, với các biểu hiện của mức hấp thu oxy rất thấp. Với số thức ăn được dự trữ từ trước, con vật có thể kéo dài sự sống trong nhiều tháng. Đối với trường hợp là người già, thân nhiệt bình thường của họ có thể bị giảm nhẹ có liên quan tới mức chuyển hóa cơ bản của họ cũng hơi bị giảm xuống cũng được coi là một trường hợp giảm thân nhiệt sinh lý. Tuy nhiên, tình trạng này làm cho cơ thể của những người này sẽ kém phản ứng với điều kiện nhiệt độ lạnh (thường dễ bị nhiễm lạnh mặc dù là nhiệt độ của môi trường chưa giảm nhiều).

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Giảm thân nhiệt sinh lý

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here