Dịch viêm là các sản phẩm xuất tiết tại ổ viêm xuất hiện ngay từ khi sung huyết động. Dịch bao gồm có nước, các thành phần hữu hình và thành phần hòa tan. Trong đó, đáng chú ý nhất là protein và các chất có hoạt tính sinh lý.

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

Cơ chế hình thành dịch viêm:

Bao gồm có ba yếu tố chính:

  • Do tăng áp lực thủy tĩnh trong các mạch máu tại ổ viêm, có vai trò chủ yếu ở giai đoạn sung huyết động mạch, khiến cho ổ viêm bị phù nhưng chưa nhiều các phân tử protein thoát ra.
  • Nguyên nhân là do tăng tính thấm của thành mạch: các chất có hoat tính như NO, histamin, H+, PG, TNF..tác động vào thành mạch làm cho các khe giữa các tế bào nội mô thành mạch giãn rộng ra, làm tăng thấm mạch, gây ra thoát các protein (và cả các thành phần hữu hình khác). Có vai trò rất lớn ở giai đoạn sung huyết tĩnh mạch và làm cho dịch rỉ viêm giàu các phân tử protein.
  • Do tăng áp lực thẩm thấu bên trong của ổ viêm, đây là hậu quả của việc tihcs lại các ion và các phân tử nhỏ. Có vai trò gây phù rất quan trọng trong giai đoán ứ máu của viêm.

Các thành dịch rỉ viêm

Tùy theo các nguyên nhân gây ra viêm và giai đoạn của viêm mà tính chất, màu sắc và thành phần của dịch rỉ viêm có sự khác nhau. Dịch rỉ viêm (dịch tiết) khác dịch thấm bởi nồng độ của protein cao, giàu các thành phần hữu hình, đồng thời làm tăng lượng acid lactic, cetonic, do đó làm cho pH của dịch giảm.

Nói chung, dịch rỉ gồm có hai thành phần chủ yếu là bao gồm có các thành phần bình thường từ máu thoát ra đi vào trong các ổ viêm như nước, các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, cũng có thể là các chất trong máu như các phân tử protein hay các phân tử khác, đây là một thành phần hữu hình có thể thấy được dưới kính hiển vi. Còn thành phần thứ hai nằm trong ổ viêm là các chất mới được hình thành trong quá trình chuyển hóa diễn ra ngay tại ổ viêm cũng như các tổn thương mô và cơ quan xung quanh ổ viêm của người bệnh. Thành phần này có thể kể đến như là các hóa chất trung gian, các kinin của huyết tương và cùng với đó là các chất tiết mang hoạt tính sinh lý của ổ viêm.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hình thành dịch viêm – diễn biến diễn ra tại ổ viêm

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here