Khái niệm về hội chứng thiếu máu mạn tính chi dưới:

Trước đây người ta thường xếp lẫn với các biểu hiện của hội chứng thiếu máu mạn tính chi dưới như một bệnh cảnh của viêm tắc động mạch chi. Thực chất, viêm động mạch chi bao gồm nhiều bệnh gây viêm, thoái hóa, dẫn đến tắc các động mạch ở ngọn chi, chủ yếu là chi dưới, tức là biểu hiện ra ngoài bằng các dấu hiệu thiếu máu mạn tính – bán cấp tính – hay cấp tính ở các đầu ngón chân. Bệnh viêm tắc động mạch chi này rất đa dạng, diễn biến phức tạp, và còn nhiều vấn đề chưa được hiểu rõ.

Hội chứng thiếu máu mạn tính chi dưới được gọi là viêm các động mạch chi dưới, là một mảng quan trọng và thường gặp trong các bệnh lí về mạch máu chi, và liên quan chủ yếu đến các động mạch lớn của chi.

Có nhiều bệnh lí khác nhau gây ra hội chứng thiếu máu mạn tính chi dưới, như trong bệnh Buerger (nam, 20-40 tuổi có hút thuốc lá, thuốc lào nặng gây ra tắc mạch ngoại vi…), bệnh về động mạch do đái tháo đường (bệnh này thường hay đi kèm với xơ vữa động mạch), bệnh xơ vữa sớm, viêm động mạch lão suy…Tuy nhiên, thoe các nghiên cứu của nước ngoài đều cho thấy có tới 90-95% các trường hợp thiếu máu mạn tính chi dưới có nguồn gốc từ bệnh xơ vữa động mạch, và đại đa số đều là nam giới.

Như vậy các triệu chứng của hội chứng thiếu máu mạn tính chi dưới tuy không đồng nghĩa, nhưng có thể coi như là triệu chứng của bệnh xơ vữa động mạch chi dưới.

Chẩn đoán lâm sàng hội chứng thiếu máu mạn tính chi dươi do xơ vữa động mạch:

Bao gồm có bốn phương pháp thăm khám cơ bản như hỏi bệnh, nhìn, sờ, nghe.

hội chứng thiếu máu chi
hội chứng thiếu máu chi

Nghe:

Khi bệnh nhân có hẹp một động mạch nông, đặt ống nghe nhẹ nhàng thì có thể nghe thấy tiếng thổi tâm thu thô ráp. Đối với mạch chi dưới thì cần nghe ở hai đùi của bệnh nhân, hai hố chậu trong và tại rốn của bệnh nhân.

Ngoài ra vì xơ vữa động mạch là một bệnh của toàn bộ hệ động mạch, nên cần phói hợp giữa sờ và nghe với nhau…ở các vùng mạch khác, như các mạch cảnh hay các mạch máu ở tay của bệnh nhân…

Sờ:

Bằng cách bắt mạch một cách hệ thống theo vị trí từ bẹn của bệnh nhân trở xuống, thì có thể thấy được mạch của bệnh nhân đập yếu hay cũng có thể là mất ở ngoại vi của chi bị tổn thương nặng, đồng thời cũng giúp cho bác sĩ trong công tác định khu các tổn thương..

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Hội chứng thiếu máu chi dưới do xơ vữa động mạch (tiếp)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here