Nhiều người trong chúng ta đều cho rằng, hơi thở có mùi hôi là do chưa đánh răng hoặc là bị mắc bệnh về khoang miệng. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của nguyên do gây ra hôi miệng.


Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, hôi miệng còn có thể là nguyên nhân bạn mắc phải các bệnh về gan, phổi, thận hay dạ dày. Cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại như vậy nhé!


Nguyên nhân gây ra hôi miệng

 

Nguyên nhân gây hôi miệng


Thường hôi miệng có thể là do bị sâu răng, hay mắc các bệnh về răng lợi, hoặc khoang miệng không được vệ sinh sạch sẽ, bị khô miệng, loét miệng…


Những người phụ nữ đang trong giai đoạn mãn kinh cũng sẽ có hơi thở có mùi. Nguyên nhân là do sự thay đổi hóc môn. Ngoài ra, hôi miệng còn do những nguyên nhân của việc mắc các bệnh như:


– Ung thư phổi, xuất hiện mùi tanh hôi

 

Ung thư phổi


Các bệnh như viêm nhiễm phổi, viêm phế quản, hay viêm khí quản mãn tính… đều là những nguyên nhân gây ra mùi hôi ở miệng. Những mùi hôi này là do chất nhầy bị tích tụ lâu trong phổi gây ra.


Nếu như bạn bị phổi áp xe vừa sẽ có những biểu hiện của hôi miệng vừa có những biểu hiện khác như sốt cao, khạc đờm, có mủ…


Đối với những người bị lao phổi, khí quản, hay phế quản bị phình to cũng thường bị hôi miệng nhưng tanh như mùi máu. Nếu như bị ung thư phổi giai đoạn cuối thì khoang miệng và khí khi thở ra sẽ có mùi tanh hôi.


– Viêm đường hô hấp, có mùi mục nát


Nếu như bạn thở ra có mùi như mùi mục nát, rất có thể bạn bị mắc phải một số bệnh về đường hô hấp như viêm xoang, viêm amidan, hay viêm họng…


– Bệnh dạ dày, hơi thở có mùi chua


Nếu như thức ăn bị lưu lại trong dạ dày quá lâu vì nguyên nhân do môn vị của bạn bị hẹp hoặc là bị tắc nghẽn sẽ làm sản sinh ra mùi chua và thoát ra ngoài miệng.


– Ngộ độc axit pyruvic bệnh tiểu đường, có mùi táo thối


Nếu như khoang miệng của bạn có mùi quả táo thối, thì bạn nên đi khám kịp thời để không gây ảnh hưởng gì cho tính mạng của mình nhé!


– Nhiễm độc niệu, mùi khai nước tiểu


Đây là mùi khai đặc trưng của những người bị mắc bệnh thận. Khi bệnh thận bước vào giai đoạn suy yếu chức năng thận mãn tính, độc tố trong người sẽ không thể được đào thải ra ngoài môi trường nên khí thở ra sẽ có mùi như mùi nước tiểu. Lúc này bệnh đã cực kỳ nghiêm trọng.


– Suy gan, hơi thở có mùi của chất đào thải


Nếu như gan bị suy và các chức năng trao đổi của gan không còn được hoạt động tốt. Điều này sẽ làm cho sự phân giải độc tố thấp, khoang miệng sẽ có mùi thối do amoniac trong máu quá cao.


HN (TH)
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here