1.Dịch tễ học.

trực khuẩn ho gà
trực khuẩn ho gà

Bordetella pertussis là một vi khuẩn kí sinh bắt buộc ở người.

Bệnh được lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Bệnh ho gà gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu là gặp ở những trẻ em dưới 6 tuổi có miễn dịch kém.

2.Cơ chế gây bệnh.

Bordetella pertussis xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Vi khuẩn này bám lên bề mặt các tế bào biểu mô của đường hô hấp nhờ các yếu tố bám dính (bao gồm có FHA, pili và pertactine). Vi khuẩn nhân lên ở bề mặt tế bào, không xâm nhập vào niêm mạc, và không bao giờ vào máu.  Vi khuẩn sản xuất ra ngoại độc tố PT và các độc tố khác. Các độc tố này gây ra phản ứng viêm tại chỗ, tăng tiết các dịch nhầy, phá hủy các tế bào biểu mô. Histamin được giải phóng từ các tế bào biểu mô tác động lên niêm mạc của đường hô hấp trên vốn đã tăng tính nhạy cảm của niêm mạc đối với histamin (HSF) gây ra kích thích mạnh đường hô hấp dẫn đến những cơn ho không kiềm được. LPF làm tăng lympho bào trong máu ngoại vi. IAP hoạt hóa các tế bào ở đảo tụy Langerhans làm tăng tiết insulin gây ra hạ đường huyết cho người bệnh.

3.Các biểu hiện trên lâm sàng.

Ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính.

–           Thời kì ủ bệnh: kéo dài khoảng từ 7-10 ngày.

–           Thời kì bệnh khởi phát hay thời kì bị viêm long đường hô hấp: thường kéo dài khoảng 1-2 tuần. Biểu hiện là ho khan dai dẳng, kèm theo có chảy nước mũi, bệnh nhân không bị sốt hoặc là có sốt nhẹ.

–           Thời kì bệnh toàn phát hay thời kì ho cơn: thường kéo dài từ khoảng 2-6 tuần. cơn ho gà của bệnh nhân gồm có 3 triệu chứng chính là ho, thở rít vào và khạc ra đờm. Cơn ho gà của bệnh nhân rất đặc trưng  thể hiện trẻ bị ho rũ rượi, không thể kìm hãm được, sau đó thở rít vào giống như tiếng hít của gà sau gáy. Cơn ho khác lại tiếp diễn cho đến khi khạc ra đờm dãi có màu trong. Trong đờm dãi này có vi khuẩn ho gà, các tế bào biểu mô, các bạch cầu đơn nhân và đa nhân. Sau cơn ho trẻ có thể nôn hoặc là ngừng thở, mặt tím tái.

–           Thời kì bệnh hồi phục: cơn ho giảm dần, cường độ ho cũng nhẹ, tình trạng toàn thân tốt dần

Biến chứng hay gặp nhất của bệnh là viêm phổi do bội nhiễm vi khuẩn khác. Biến chứng viêm não về cơ chế bệnh sinh chưa rõ, do tác động của độc tố ho gà do tình trạng hạ đường huyết hay do thiếu oxy não trong cơn ho.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của trực khuẩn ho gà

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here