Vài năm trở lại đây, dư luận xôn xao trước thông tin cây Lan kim tuyến có khả năng chữa được bách bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư và đại bổ dương. Tuy chưa biết thực hư tác dụng này đến đâu nhưng đã có một cuộc săn lùng ráo riết trên diện rộng đối với loài cây này.

Thu mua lan kim tuyến

Thu mua, bán Lan kim tuyến ở các tỉnh vùng cao.

1. Lan kim tuyến – nguy cơ tận diệt từ những lời đồn thổi
Lan kim tuyến hay còn gọi là lan gấm, lan kim cương, cỏ nhung không phải bây giờ mới được phát hiện và được dùng trong y học. Nhưng cũng như một số loài cây khác, điệp khúc "bỗng dưng nổi tiếng" với công dụng chữa được bách bệnh đã khiến nó trở thành cái tên hót nhất trong vài năm trở lại đây.   
Khởi nguồn từ thông tin từ Đài Loan và truyền miệng từ các đầu nậu Trung Quốc, Lan kim tuyến được tung hô chứa hàng trăm dược chất hiếm có khó tìm. Theo đó, loại cây này được thổi phồng lên trở thành "siêu thần dược" có thể chữa được nhiều bệnh nan y mà hiện nay cả nền y học thế giới cũng phải bó tay như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vú, ung thư cổ tử cung… Thậm chí, theo lời của một số thương lái buôn thì giống cây này còn như một khắc tinh của căn bệnh thế kỳ HIV. Điều này đã tạo nên một cơn sốt chưa từng có trên thị trường Việt lúc bấy giờ. Cũng từ đó mà giá thành của Lan kim tuyến được đẩy lên một cách chóng mặt, trở thành loài cây đắt như vàng, có lúc cao điểm, mỗi kg Lan kim tuyến có giá lên tới cả trăm triệu đồng mà vẫn có người tìm mua với hy vọng “ cải tử hoàn sinh”.  Chính vì thế đã khiến nó trở thành cái tên được săn lùng ráo riết trong những năm gần đây.
Chưa biết công dụng của “ siêu thần dược” này đến đâu nhưng tại Việt Nam, giống cây này đã bị người dân khai thác một cách vô tội vạ. Thực tế cho thấy, có rất nhiều người lặn lội vào tận rừng sâu thu hái đem bán cho các thương lái. Điều đáng nói, Lan kim tuyến thường mọc rải rác mà số lượng ở từng nơi lại không nhiều và đang bị khai thác cạn kiệt. Mặt khác, khả năng tái sinh của loài này trong tự nhiên rất thấp, đặc biệt là những nơi môi trường sinh thái bị tàn phá. Cho nên, loài lan này hiện đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

2. Sự thật đằng sau loài cây “ siêu thần dược” đắt như vàng

Lan kim tuyến

Lan kim tuyến (, thuộc họ Lan (Orchidaceae))

Lan kim tuyến có tên khoa học là Anoechilus roxburghii hay Ludisia discolor, thuộc họ Lan (Orchidaceae). Cây mọc tự nhiên dưới tán rừng kín, ẩm, có độ cao 400 – 3000 m và mọc nhiều nhất ở vùng rừng núi phía Bắc, hay ở các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Gia Lai, Lâm Đồng. Đây là giống địa lan thân bò rồi đứng, cao khoảng 20 cm, thân tròn có nhiều nách. Lá trơn hình trứng hay elíp, mặt trên màu xanh đen, mặt dưới của lá màu tím đỏ. Gân lá nhỏ màu vàng kim rất đẹp, có lẽ vì thế mà cây có tên là kim tuyến hay kim cương. Theo tài liệu của Đài Loan thì đây là một loại cây nổi tiếng vô cùng quý giá có bán tại các tiệm thuốc Bắc hoặc dùng trong dân gian. Có tác dụng tăng cường sức khỏe, làm khí huyết lưu thông, chữa các bệnh viêm khí quản, viêm gan mãn tính. Ngoài ra còn dùng chữa thần kinh suy nhược, chữa ho khan, đau họng, đau lưng, phong thấp.
Tuy nhiên cho đến nay, tại Việt Nam vẫn chưa có bất cứ tài liệu khoa học nào nghiên cứu về loại cây này có tác dụng chữa hoặc hỗ trợ được bệnh ung thư. Mặt khác, theo nhiều ý kiến chuyên gia, trong đó có Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng – nguyên chủ tịch hội Đông y Việt Nam cho biết: Lan kim tuyến hay lan gấm là một vị thuốc Đông y nhưng không thông dụng. Nó có vị ngọt, hơi chát tính mát, có tác dụng tư âm ( bổ dưỡng mặt âm), an thần, nhuận phế (mát phổi), tiêu viêm, được dùng để chữa lao phổi, khô phổi, ho, khạc ra máu chữa thần kinh suy nhược chứ không thể chữa ung thư, chữa bách bệnh như nhiều người đồn thổi. Trong khi TS Nguyễn Duy Thuần, nguyên phó viện trưởng viện dược liệu VN thì cho rằng: Theo sách y học Việt Nam thì lan gấm là loại thân mềm khi ăn vào có vị ngọt, giống như các loại rau thường, không độc tố. Sách y học không thấy ghi nhận loại cây lan gấm dùng làm thuốc chữa bệnh. Thực chất, chưa có công trình nghiên cứu khoa học y học Đông y nào khẳng định lan gấm là thuốc chữa bách bệnh. Nếu nói loại cây này là một “siêu thần dược” có khả năng chữa được bệnh ung thư và đại bổ dương chỉ là những tin đồn thất thiệt không có căn cứ khoa học nào và cần phải xem xét lại.

Ts.Nguyễn Duy Thuần

TS Nguyễn Duy Thuần, nguyên phó viện trưởng viện dược liệu VN

Bên cạnh đó, hiện cũng chưa có một cơ quan có thẩm quyền nào trong y tế lên tiếng xác nhận về công dụng thần dược trên của Lan kim tuyến. Từ đó có thể khẳng định: việc thổi phồng công dụng của một số loài thảo dược như Lan kim tuyến chỉ là một cái bẫy của các con buôn đầu nậu nhằm mục đích trục lợi. Chúng đánh vào tâm lý người bệnh, đó là có bệnh thì vái tứ phương, cứ thử dùng xem biết đâu hết, và trong lúc tuyệt vọng, họ thường không tiếc tiền mua loại biệt dược có mình tiêu diệt được mầm bệnh quái ác trong người, dù là mong manh nhất. Do đó, rất dễ tin vào những lời đồn thổi trong dân gian.
Chính vì vậy, người bệnh cần phải nhìn nhận tác dụng chữa bệnh của Lan kim tuyến một cách khoa học, không nên tin vào những lời đồn đại thiếu căn cứ. Ngoài ra, cũng nên sử dụng dược liệu một cách đúng đắn, chọn lọc, tránh rơi vào tình trạng tiền mất tật mang.

 

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here