Đi tiểu ban đêm là một hiện tượng khá phổ biến, chứng tiểu đêm có thể để lại ảnh hưởng xấu như không thể ngủ trở lại được, buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật vào ban ngày, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống.

Theo y học cổ truyền, chức năng tiểu tiện trong cơ thể chủ yếu do hai cơ quan là thận và bàng quang đảm nhiệm. Càng cao tuổi, bàng quang và các chức năng liên quan đến đường tiết niệu càng suy yếu, gây ra tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần. 

 

 

Chứng tiểu đêm làm gián đoạn giấc ngủ.
 
Vì vậy, để chữa chứng tiểu đêm nên chú trọng ôn bổ thận dương. Thận muốn khỏe phải bổ thêm tỳ, cho nên phải kiêm bổ cả tỳ thận, cùng một lúc vừa ôn dương vừa cố sáp.
 
Bài thuốc dân gian chữa chứng tiểu nhiều, tiểu đêm
 
Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên, khi xác định được nguyên nhân người bệnh nên gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian giúp chữa chứng bệnh này.
 
Dùng giá đỗ xanh 

 

 

 Giá đỗ không chỉ là một loại thực phẩm mát, bổ, thơm ngon. Giá đỗ còn được biết đến như một loại thảo dược trong y học dân gian, được sử dụng cho người bí tiểu, tiểu đêm, tiểu dắt. Với thành phần chứa nhiều vitamin, khoáng chất, giàu kẽm, vitamin giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường testosterol với nam giới, hạn chế tiểu đêm do nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt, viêm hệ tiết niệu.
 
 500g giá đỗ xanh
 
 50g đường trắng
 
Cách làm : Lấy nước luộc giá đỗ pha với đường chia làm nhiều lần trong ngày để uống. Tốt nhất là uống một ngày 5 – 6 lần. Bài thuốc này không chỉ trị được bệnh đi tiểu nhiều lần mà còn có thể trị được bệnh tiểu rắt .
 
Cẩu kỳ tử
 

 

 Là loài cây mọc bụi đứng, phân cành nhiều, quả hình trứng, mọng, chín màu đỏ sẫm phần dùng làm thuốc chủ yếu là quả cây. Với thành phần chứa nhiều vitamin, sắt, protein, canxi và nhiều biệt dược khác, cẩu kì tử giúp bối bổ cơ thể, tốt cho người già. Nam giới mắc các bệnh về sinh lí. Cầu kì tử còn giúp trị chứng tiểu đêm do các nhân tố ảnh hưởng như béo phì, phì đại tuyến tiền liệt, tiểu đường.

 Dùng 15g quả cẩu kì tử sắc lấy nước uống 2 ngày một lần để giảm hiện tượng tiểu đêm, bí tiểu, tiểu dắt.
 
 Đậu đỏ, mề gà
 
 50g đậu đỏ
 
 2 cái mề gà
 
 Cách làm : Mề gà rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào nấu chín cùng với đậu đỏ, ăn mỗi ngày một lần sẽ thấy bệnh đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp và bệnh sỏi thận ở đường niệu đạo có dấu hiệu thuyên giảm.

 

Dạ dày lợn
 
 500g dạ dày lợn
 
 100g gạo tẻ
 
 Cách làm : Luộc dạ dày lợn chín khoảng 5 phần thì vớt ra, để ráo nước và thái nhỏ ra cho vào nồi nấu chung với gạo thành món cháo dạ dày để ăn mỗi ngày 2 lần. Ăn liên tiếp trong 2 – 3 ngày thì sẽ thấy bệnh có dấu hiệu đỡ hơn.
 
 Thịt gà, hoàng kỳ
 
 Gà mái vàng loại nhỏ (500g), làm sạch cho vào nồi cùng 30g hoàng kỳ và 30 thục địa, đổ thêm nửa lít nước vào hầm kỹ cho đến khi gà nhừ, bỏ bã thuốc, ăn thịt gà và uống nước.
 
 Râu ngô và kim tiền thảo 

 

 
 30g râu ngô tươi
 
 30g kim tiền thảo
 
 Cách làm: Nấu râu ngô và kim tiền thảo thành nước để uống hàng ngày thay cho nước lọc hoặc trà. Cách này khá hiệu quả với người bệnh sỏi thận ở đường niệu đạo vì ngoài việc chữa bệnh đi tiểu nhiều lần, chữa tiểu buốt do bệnh sỏi thận ở đường niệu đạo gây ra.  

 

Vy Vy (Th)
 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here