Mách Bạn Cách Làm Dưa Món Chua Cay Giòn Ngon Chuẩn Hương Vị Ngày Tết Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản – ngathang.gov.vn

Cách làm dưa món từ các loại rau củ là một trong những món ăn tuyệt vời chẳng thể thiếu vào những dịp lễ Tết. Có lẽ cũng vì thế mà câu đối: Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/ Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh từ lâu đã đi sâu vào tâm thức người  Việt, thể hiện nét đẹp văn hóa dân dã cầu mong đón chờ những điều tốt đẹp, tránh được những điều xấu xa trong năm mới! Hãy cùng ngathang.gov.vn học cách làm dưa món sâu cay dưới đây để Tết này bạn sẽ món dưa hành ngon trải nghiệm cùng mọi người nhé! Với vị chua, ngọt thanh mát bạn sẽ chẳng thể chối từ được đâu  ≧◠◡◠≦✌

Mách Bạn Cách Làm Dưa Món Chua Cay Giòn Ngon Chuẩn Hương Vị Ngày Tết Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản

Anh chị đã chuẩn bị để học cách làm dưa món dưới đây chưa? Để làm được món dưa món ngon chẳng phải khó nhưng cũng Chưa hẳn dễ dãi đâu bạn nhé. Cùng chúng tôi chuẩn bị những vật liệu dưới đây nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm dưa món sâu cay ngon tuyệt: 

Phần các loại gia vị:

  • Nước mắm: 0.5l nước mắm ngon;
  • 50 ml nước;
  • 500 gr đường;
  • 2 muỗng cà phê muối,
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê

Phần rau củ: 

Cà rốt: 200g. Bạn nên chọn những củ cà rốt vừa phải, không cần to quá. Cà rốt nên chọn cà rốt ta vì như thế cà rốt sẽ ngọt và ngon hơn. Chọn những củ cà rốt màu vàng tươi đẹp.

Đu đủ: 200g Đu đủ dùng cho  cách làm dưa món không bị nhớt thường là đu đủ xanh, có thể hơi ương, nhưng đừng chọn đu đủ chín nha, sẽ mất vị dưa đấy.

Củ kiệu: 100g, bạn nên chọn  củ kiệu ta, thân kiệu nở, đuôi kiệu nhỏ mảnh, có thắt eo ở giữa

Ớt trái: 30g, bạn nên chọn những quả ớt màu đỏ tươi nhé

Hành tím: 100g

Su hào: 200g chọn củ non, đừng chọn củ già, dưa ăn dễ bị xơ và mất vị giòn giòn sật sật của su hào.

Vậy là bạn đã chuẩn bị xong phần vật liệu rồi đó, thật dễ dãi phải không nào? Bây giờ chúng ta cùng triển khai các bước làm dưa món ngay thôi nhé!

Các bước triển khai cách làm dưa món cay ngon

Bước 1: Sơ chế các loại vật liệu đã chuẩn bị

  •  Đu đủ đem gọt vỏ, ngâm và rửa sạch với nước cho vơi nhựa, Kế tiếp bổ ra, bỏ hạt, dùng dao nạo thái thành quyết răng cưa chiều dày khoảng 1,5 – 2 cm, dài khoảng 4 cm nha!( giống như cắt khoai tây chiên).
  • Cà rốt, su hào bạn đem gọt vỏ, tỉa hoa, rồi thái thành lát với chiều dày khoảng 1,5 cm là được.
  •  Đối với củ kiệu, bạn cắt bỏ rễ, lá, vỏ khô vàng bên ngoài, rồi đem rửa sạch nhé!

Mách Bạn Cách Làm Dưa Món Chua Cay Giòn Ngon Chuẩn Hương Vị Ngày Tết Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản

  • Hành tím thì bóc sạch vỏ khô và để nguyên; Kế tiếp bạn ngâm hành tím với nước vò gạo nhé!
  • Ớt thì rửa sạch đi là được.

Mách Bạn Cách Làm Dưa Món Chua Cay Giòn Ngon Chuẩn Hương Vị Ngày Tết Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản

Với những vật liệu trên thì khi ăn giòn sừn sựt bạn sẽ rất thích nên khi sơ chế bạn để ý sạch sẽ nhé!!

Bước 2: Ngâm các lại rau củ với nước muối

Mách Bạn Cách Làm Dưa Món Chua Cay Giòn Ngon Chuẩn Hương Vị Ngày Tết Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản

Bạn lấy một cái chậu thau cho nước sạch vào nhé. Kế tiếp , bạn cho muối trắng vào hòa tan. Tiếp theo, bạn cho cục bộ rau quả đã cắt tỉa vào ngâm trong vòng 20 phút nhé! Mục đích của công đoạn này giúp cho các loại rau củ quả bớt vị cay, hăng, đắng, bảo đảm cho cách làm dưa món ngon của chúng ta thành công với hương vị lạ mắt mới pha chút hương vị thơm ngon thuần nhất của các loại gia vị nêm vào, mà cũng không bị át đi bởi mùi vị sơ khai của các loại củ quả ! Khi đã ngâm đủ thời hạn rồi, bạn vớt ra rổ và để ráo nước nha!

Mách Bạn Cách Làm Dưa Món Chua Cay Giòn Ngon Chuẩn Hương Vị Ngày Tết Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản

Bước 3: Phơi khô nguyên rau củ

Bạn mang rau, củ, quả xếp ra một chiếc mẹt sạch rồi đem phơi nắng để cho các loại củ héo lại. Thời gian phơi thường là khoảng 20 giờ nắng. Nếu không có thời hạn phơi nắng, bạn có thể đem toàn bộ chổ rau củ trên cho vào lò nướng, sấy khô ở 100 độ C, cho đến khi rau củ khô héo, trong lúc sấy nhớ đảo tay liên tiếp cho toàn bộ được khô đều.

Mách Bạn Cách Làm Dưa Món Chua Cay Giòn Ngon Chuẩn Hương Vị Ngày Tết Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản

Lưu ý: Khi phơi bạn để ý sâu bọ , ruồi bọ nhé, đừng phơi lâu quá, lúc nào thấy rau củ quả khô và héo lại thì có thể triển khai muối được). Một để ý nhỏ nữa để cách làm dưa món để được lâu hơn đấy là công đoạn lật giở đảo đều bảo đảm độ khô và ráo nước của rau củ nữa đấy, đừng quên nhé! Kế tiếp , bạn đem rau củ quả đã phơi đạt trải nghiệm mang rửa lại bằng nước sôi để nguội cho bảo đảm vệ sinh và bình yên nha! Bước phơi nắng này khá kì công để cho ra lọ dưa muối giòn ngon bạn nhé!

Mách Bạn Cách Làm Dưa Món Chua Cay Giòn Ngon Chuẩn Hương Vị Ngày Tết Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản

Bước 4: Nấu nước dùng để ngâm dưa món

Bạn cho vào nồi 0.5l nước mắm và 500g đường và đun lên, khi nước mắm sôi cho thêm 2 muỗng bột ngọt vào. Tắt bếp và để thật nguội. Phần hổ lốn gia vị này sẽ dùng để muối dưa món cho vị ngọt mặn kết hợp .

Mách Bạn Cách Làm Dưa Món Chua Cay Giòn Ngon Chuẩn Hương Vị Ngày Tết Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản

Bước 5: Muối dưa món

Khi đã hoàn tất xong những bước trên, Bạn chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch rồi tuần tự đổ rau, củ, quả, nước mắm đã pha trộn cùng với dấm vào, nhớ là ngập củ quả nhé! Tiếp đó dùng vỉ tre hoặc đĩa sạch đè nặng lên trên để dưa món không bị úng nước và nhão nhoẹt , bạn đậy nắp vào, khoảng 2 – 3 ngày khi củ quả đã nở và ngấm gia vị là bạn có thể trải nghiệm chiến thắng rồi!

Mách Bạn Cách Làm Dưa Món Chua Cay Giòn Ngon Chuẩn Hương Vị Ngày Tết Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản

Nếu bạn muốn dưa món ít chua hơn, có thể cho ít dấm hơn hoặc không cho cũng được hết, vì đường cũng góp phần trong thời gian lên men dưa chua rồi nhé!

 Nếu bạn muốn dưa món ít chua hơn, có thể cho ít dấm hơn hoặc không cho cũng được hết, vì đường cũng góp phần trong thời gian  lên men dưa chua rồi nhé!

Chỉ với 5 bước dễ dãi như trên là bạn đã có hũ dưa món ngon tuyệt cú mèo cho gia đình trải nghiệm vào những ngày Tết gần kề rồi.  ≧◉◡◉≦!! Thành quả trông thật đã mắt phải không chúng ta ? Làm xong hũ dưa món là bạn sẽ thấy hương vị ngày Tết len lách đầu ngõ ngay thôi.

Cách làm dưa món tuy dễ dãi , nhưng lệ thuộc quá nhiều vào độ tươi ngon của vật liệu và cách nêm nếm nước nấu cũng phải thật kỹ, để tránh trường hợp  dưa món quá mặn hoặc quá ngọt. Dưa món là một món ăn truyền thống ngày Tết với hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt giòn giòn thú vị người trải nghiệm đến đam mê . Với màu sắc rực rỡ , tươi sáng, dưa món được coi là một trong những món ăn đem lại may mắn cho  ngày đầu năm. Tết năm nay, bạn hãy thử cách làm dưa món sâu cay để đổi vị cho cả gia đình nhé! Chúc bạn thành công ! 

Item :103

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here