MERCILON - Thuocsivn

Hướng dẫn sử dụng

Chỉ định

Chỉ định chính:

Ðiều trị thay thế hormon ở nữ mãn kinh (điều trị rối loạn vận mạch vừa và nặng, dự trữ loãng xương do mãn kinh) và ở nữ giảm năng tuyến sinh dục.

Sinh đẻ kế hoạch: Dùng làm một thành phần của thuốc uống tránh thai.

Chỉ định khác:

Ðiều trị tạm thời Carcinom tuyến tiền liệt phát triển và không mổ được.

Chống chỉ định

Không dùng Ethinylestradiol cho những bệnh nhân mang thai hoặc nghi mang thai vì nếu uống sẽ gây nguy hại nghiêm trọng đối với thai; có hoặc nghi có u nương tựa Estrogen, có hoặc nghi có Carcinom vú, chảy máu âm đạo bất thường chưa rõ duyên cớ , viêm tĩnh mạch huyết khối, huyết khối hoặc rối loạn huyết khối nghẽn mạch câu kết với việc sử dụng Estrogen trước đây.

Cảnh báo

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người tiêu dùng .

Tác dụng phụ

1. Tác dụng không mong muốn (ADR):

Tác dụng không mong muốn nương tựa vào liều, thời gian điều trị , giới tính của bệnh nhân và trước hoặc sau mãn kinh ở nữ. Vì chức năng không mong muốn nương tựa vào liều, tỷ trọng và chừng độ nghiêm trọng của chức năng không mong muốn này lớn hơn khi dùng thuốc uống tránh thai phân tích khi vận dụng liệu pháp thay thế hormon. Hàm lượng Estrogen (và Progestin) trong thuốc uống tránh thai đã được giảm nhiều và bởi thế đã giảm mạnh nguy cơ chức năng phụ do uống các thuốc tránh thai hiện nay .

Thường gặp, ADR >1/100:

Dạ dày – ruột: Buồn nôn, chán ăn, co cứng cơ tay , trướng bụng.

Nội tiết và chuyển hóa: To vú con trai , tăng cân nhanh, phù.

Khác: Ðau vú hoặc ấn vào đau, to vú.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100:

Dạ dày – ruột: Ỉa chảy, nôn, viêm lợi.

Sinh dục – niệu: Chảy máu trong khi dùng thuốc, cường kinh, vô kinh, đau bụng kinh (thống kinh).

Tim mạch: Tăng huyết áp , tạo cục huyết khối, huyết khối tắc mạch.

Nội tiết và chuyển hóa: Tăng calci – máu.

Hệ thần kinh trung ương: Chóng mặt, biên tập dục tình , múa giật, nhức đầu , nhức nửa đầu.

Da: Kích ứng da, rám da, sẫm da.

Mắt: Không dung nạp kính áp giác mạc.

Khác: U vú.

Hiếm gặp, ADR < 1/1000:

Tim mạch: Viêm tĩnh mạch huyết khối, nghẽn mạch phổi, nhồi máu cơ tim, đột qụy.

Gan: Vàng da ứ mật.

2. Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Phải ngừng dùng Ethinylestradiol khi có bất cứ dấu hiệu nào của huyết khối nghẽn mạch, tăng huyết áp nặng, trầm cảm nặng, các chức năng gan bất thường hoặc các vấn đề về nhãn lực (mất nhãn lực , mắt lồi, song thị…).

Buồn nôn và nôn là giận dữ đầu tiên của liệu pháp Estrogen ở một số thiếu nữ , nhưng giận dữ này có thể hết cùng với thời gian , và có thể giảm thiểu bằng uống Estrogen cùng thức ăn hoặc ngay trước khi đi ngủ.Vú căng và ấn đau và phù có thể xảy ra, nhưng nhiều khi có thể bớt khi giảm liều.

Ðối với thiếu nữ bị sỏi mật hoặc trong tiền sử có huyết khối ở tĩnh mạch sâu, nên cấy Estrogen dưới da hoặc qua da.

Vì có nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung do dùng Estrogen riêng lẻ , phải dùng một Progestagen chu kỳ ít nhất 12 ngày/tháng, thường dùng đường uống, cho toàn bộ các bệnh nhân nữ còn tử cung vẹn nguyên . Tuy vậy , quan trọng phải theo dõi sát thực trạng sức khỏe của toàn bộ các thiếu nữ dùng Estrogen.

Tương tác

Paracetamol được thanh thải ra ngoài cơ thể mau lẹ hơn ở thiếu nữ uống thuốc tránh thụ thai và chức năng giảm đau có thể giảm. Paracetamol còn làm tăng tiếp nhận Ethinylestradiol từ ruột khoảng 20%.

Ethinylestradiol có thể làm tăng nhiễm sắc tố ở mặt do Minocyclin gây nên.

Ethinylestradiol có thể làm tăng chức năng và độc tính của Zidovudin.

Estrogen nhiều khi có thể làm giảm một cách dị kì chức năng của Imipramin, nhưng song song lại gây độc do Imipramin.

Rifampin làm giảm hoạt tính gây động dục của Estrogen khi dùng song song , do gây cảm ứng enzym tiểu thể gan, dẫn đến tăng chuyển hóa Estrogen.

Ethinylestradiol có thể làm tăng chức năng chống viêm của Hydrocortison, do làm giảm chuyển hóa Corticosteroid ở gan và/hoặc làm biên tập sự gắn Corticosteroid vào protein huyết thanh.

Estrogen có thể làm giảm chức năng của thuốc uống chống đông máu.

Bảo quản

Viên nén Ethinylestradiol được bảo quản trong lọ thật kín ở nhiệt độ 15 – 30 độ C.

Quá liều

Quá liều Estrogen cấp tính có thể gây buồn nôn, và khi ngừng dùng thuốc có thể gây chảy máu ở thiếu nữ . Ðiều trị hiện tượng và giúp sức .

Dược lý cách thức

Dược động học

Lưu ý

Thận trọng:

Phải kiểm tra và hỏi kỹ bệnh sử bệnh nhân trước khi kê đơn Ethinylestradiol và chu đáo khác nhau đến huyết áp , vú, các cơ quan ở bụng và tiểu khung. Như thường lệ, thuốc uống tránh thai không được kê đơn quá 1 năm mà không kiểm tra lại người bệnh.

Nữ có rối loạn chức năng tim hoặc thận, động kinh, đau nửa đầu, hen hoặc u xơ tử cung, hưởng thụ phải theo dõi chu đáo khi dùng thuốc vì các bệnh này có thể nặng lên.

Nguy cơ bệnh huyết khối nghẽn mạch do dùng Ethinylestradiol tăng theo tuổi và hút thuốc lá. Do đó, nữ trên 35 tuổi khi dùng thuốc phải được khuyên bỏ hút thuốc lá.

Phải định lượng nồng độ Glucose, Triglycerid trong máu, ban đầu và định kỳ, đối với bệnh nhân có xu hướng bị đái tháo đường hoặc tăng Triglycerid huyết.

Thời kỳ mang thai:

Estrogen có thể gây quái thai nghiêm trọng khi dùng cho người mang thai. Tăng nguy cơ quái gở bẩm sinh đã được thông báo gồm khuyết tật về tim mạch và các chi, sau khi dùng hormon sinh dục. Không dùng Ethinylestradiol cho người mang thai.

Thời kỳ cho con bú:

Estrogen phân bố vào sữa mẹ. Vì Estrogen có thể gây chức năng không mong muốn nghiêm trọng ở trẻ nhỏ bú mẹ, phải quan tâm đến xem nên ngừng cho con bú hoặc ngừng dùng thuốc, có tính đến tầm quan trọng của thuốc đối với mẹ. Khi mẹ cho con bú dùng Estrogen, lượng và chất của sữa giảm đi.

Item :109

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Hotline: 0981 199 836

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here