Thiếu máu tại chỗ:

thiếu máu tại chỗ
thiếu máu tại chỗ

Là tình trạng làm giảm lượng máu nuôi dưỡng do các mạch đến cung cấp không đủ lượng cần sử dụng.

Cơ chế gây ra thiếu máu tại chỗ:

Do đóng phần lớn các mao mạch, những mao mạch còn lại rất nghèo nàn các tế bào hồng cầu khiến cho các mô nhợt nhạt, trắng bệch giảm các thể tích, giảm nhiệt độ. Sau đó là các hậu quả của thiếu oxy và thiểu dưỡng.

Hậu quả của thiếu máu tại chỗ:

Nếu thiếu máu xảy ra ở các cơ quan quan trọng như tim hay não bộ, mà hậu quả thường là nghiêm trọng, nếu xảy ra tại thận của bệnh nhân: có các dấu hiệu như thiểu niệu, hoại tử các tế bào ống thận, nhiễm độc, tăng huyết áp…Nhiều kh thiếu máu tại chỗ biểu hiện bằng các cảm giác như tê, ruồi bò (ở da), nhói ở tim hay não, đau nhói nội tạng (các tạng như gan hay cơ).

Nhồi máu vi tuần hoàn:

Nhồi máu là tình trạng một phần cơ quan bị hoại tử do hậu quả ngừng trệ tuần hoàn động mạch. Nhồi máu hay xảy ra ở khu vực kém hình thành tuần hoàn bằng hệ.

Cơ chế gây nhồi máu vi tuần hoàn:

Do các huyết khối, tắc mạch, co thắt mạch kéo dài, động mạch bị chèn ép, bị viêm tạo nút…dẫn đến thiếu máu đột ngột, gây thiếu oxy và thiếu sự nuôi dưỡng, sau đó là rối loạn quá trình oxy hóa khử và tích tụ các sản phẩm chuyển hóa, các hoạt chất trung gian,…đưa đến hoại tử.

Hậu quả của nhồi máu: là các cơ quan có xuất hiện nhồi máu thì sẽ bị hoạt tử.

  • Ứ trệ máu:

Sau quá trình sung huyết tĩnh mạch là giai đoạn ứ máu mà cơ chế là do:

+ Thần kinh vận mạch của huyết quản bị tê liệt, tác dụng của những chất dãn mạch như NO, histamin, prostaglandin (PG), leucotrien (LT)…làm tăng tính thấm đến mức máu đặc quánh lại. Độ nhớt của máu tăng rất cao, tạo ra ma sát lớn.

+ Bạch cầu bám vào thành mạch, cản trở quá trình lưu thông của máu.

+ Các tế bào nội mô hoạt hóa và phì đại, xuất hiện nhiều phân tử bám dính làm cho sự vận chuyển của máu gặp nhiều khó khăn.

+ Nước tràn vào mô kẽ gây ra phù, chèn ép đến các thành mạch.

+ Hình thành huyết khối gây ra tắc các mạch máu (nguyên nhân là do PAF làm vón tụ các tế bào tiểu cầu).

Hiện tượng ứ máu có vai trò cô lập ổ viêm, khiến cho các yếu tố gây bệnh không thể lan rộng ra, đồng thời tăng cường các quá trình sửa chữa của ổ viêm.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Một số loại rối loạn vi tuần hoàn cục bộ (tiếp theo)

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here