Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lolot C. DC, thuộc họ Hồ tiêu – Piperaceae. Đây là loài cây thảo sống dai, thường mọc nơi ẩm ướt ở trung du, miền núi có chiều cao 30 – 40cm, mọc bò, thân cành có phủ ít lông và phồng lên ở các mấu.

 
Về dinh dưỡng, lá lốt thường được kết hợp với các thực phẩm như hải sản, thịt lợn, thịt bò,… để tạo thành món ăn bổ dưỡng, giúp người già chống chọi với một số bệnh tật, đặc biệt là giảm đau nhức xương khớp trong mùa đông.
 
 
Theo ghi chép trong Y Học Cổ Truyền, lá lốt có vị nồng, hơi the, tính ấm nên có công dụng làm ấm bụng, trừ lạnh, giảm đau xương khớp, giảm đau lưng, châm tay, chữa mũi chảy nước tanh lâu ngày, đầy hơi, khó tiêu, nôn mửa…..
 
Lá lốt có thể dùng khi còn tươi, sấy hoặc phơi khô. Lưu ý, mặc dù có công dụng chữa bệnh, tuy nhiên mỗi người chỉ nên dùng tối đa 100 gam lá lốt mỗi ngày. Đăc biệt, lá lốt chữa đau lưng rất hiệu quả và nhanh chóng, lại không gây tác dụng phụ.
 
Bài thuốc đắp lá lốt chữa đau lưng
 
Cách 1:
 
Cần chuẩn bị các thảo dược: Lá lốt 300 gam, lá ngải cứu 300 gam, cây chó đẻ 300gam
 
Cách thực hiện: Đầu tiên rửa thật sạch các loại thảo dược trên, để ráo nước. Kế đến cho cả 3 với liều lượng bằng nhau vào cói giã nát hoặc dùng máy xay sinh tốt xay nhuyễn. Cho hỗn hợp thuốc có được vào chảo, để lửa nhỏ xào nóng. Cuối cùng, dùng khăn mỏng, gói lại rồi chườm lên vùng lưng đau khoảng 20 phút. Chú ý: nếu thuốc bị nguội thì cho vào chảo hâm nóng rồi tiếp tục đắp lên lưng đến khi đủ 20 – 30 phút. Thực hiện mỗi ngày, sau một tuần, cơn đau lưng sẽ giảm rõ rệt. Tiếp tục đắp cho đến khi cơn đau dứt hẳn.
 
Cách 2:
 
 
Lá lốt, rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30 gram, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Với bài thuốc dùng lá lốt trị đau lưng này, cần uống liên tục trong 7 ngày để thấy hiệu quả rõ rệt trong việc điều trị bệnh đau nhức xương khớp.
 
Cách 3:
 
Bạn dùng 10g lá lốt tươi rửa sạch. Đem sắc lấy nước uống. Cứ 4 chén nước lọc nấu với 10g lá lốt tươi là được 1 chén lớn nước cốt lá lốt. Mỗi ngày uống 1-2 chén để chữa đau lưng tốt hơn.
 
Cách 4:
 
Ngoài các cách trên, bạn có thể chữa đau lưng từ lá lốt bằng các món ăn. Một số món như bò xào lá lốt, bò nướng lá lốt, lá lốt chiên trứng,… vừa bổ, vừa chữa đau lưng, quá tiện lợi phải không nào?
 
 
Cách 5:
 
Cách này không dùng lá mà dùng rễ cây lá lốt chữa đau lưng. Bạn ngâm rễ cây lá lốt với rượu trắng. Để khoảng 2 tuần hoặc 1 tháng. Sau đó dùng rượu rễ lá lốt xoa vào vùng đau nhức. Xoa bóp nhẹ nhàng sẽ giúp bạn tiêu giảm cơn đau nhanh chóng.
 
Vy Vy (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here