Rối loạn tiêu hóa – một thuật ngữ để chỉ những sự việc bất thường xảy ra trong bộ máy tiêu hóa của mỗi cơ thể như: đau bụng, vấn đề tiêu chảy nho nhỏ hoặc dẫn tới chán ăn,… Tình trạng rối loạn tiêu hóa có thể do nhiều nguyên nhân và có thể xảy ra trên mọi lứa tuổi, tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như triệu chứng và phân loại để xác định xem có phải là tình trạng bệnh lý hay không?

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa.

1. Rối loạn tiêu hóa bệnh lý

Những dấu hiệu như: nôn, buồn nôn, tiêu chảy nho nhỏ hoặc táo bón, ợ hơi, ợ chua, đau bụng âm ỉ là những dấu hiệu cơ bản của bệnh rối loạn tiêu hóa

Ngoài ra chúng ta còn có thể phát hiện ra vấn đề với những triệu chứng rõ ràng hơn cho từng bệnh như: 

 • Với bệnh loét dạ dày – tá tràng: đau theo chu kì, ợ hơi, ợ chua và có tình trạng đau khi no hoặc khi đói. Bệnh loét dạ dày và tá tràng thì cơn đau mang tính chất quằn quại và đau cảm giác nóng ran trong ruột do acid dịch vị tác động lên thành của chỗ loét gây đau.
 • Bệnh viêm ruột thừa cấp tính: Khi mới bắt đầu thì cơn đau ở vùng thượng vị và rốn mức độ vừa phải và không có thay đổi gì dù tác động thế nào. Sau 1-12h trở đi thì cơn đau chuyển sang hố chậu phải và cùng với đó là tình trạng buồn nôn, nôn, bí tiện.
 • Bệnh nhân bị sỏi tiết niệu: Đau bụng quằn quại hoặc âm ỉ mà không rõ nguyên nhân dù có xét nghiệm máu, nước tiểu,… Với tình trạng sỏi tiết niệu thì đau thường xuyên ra phần lưng nên các bạn có thể thấy các bệnh nhân này thường có động thái tay chống lưng sẽ có thể đỡ đau.
 • Viêm đại tràng: Thường đau bụng ở mạn sườn trái hoặc phải và rất dễ nhầm với đau dạ dày hoặc tá tràng. Chính vì vậy cần xác định và loại bỏ các nguyên nhân nhanh nhất có thể.

2. Rối loạn tiêu hóa không phải bệnh lý

Tình trạng rối loạn tiêu hóa trong xã hội hiện đại ngày càng phổ biến. Nói là hiện đại hơn "ngày xưa" và sạch sẽ hơn nhưng tỉ lệ rối loạn tiêu hóa lại ngày càng cao.

Nguyên nhân: 

 • Chế độ ăn uống không phù hợp với đường tiêu hóa của mọi người cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa: phân lỏng, đi ngoài mùi tanh và phân sống.
 • Loạn khuẩn ruột: Do dùng kháng sinh quá mức, 1 yếu tố nguy cơ nào đó làm mất cân bằng vi khuẩn trí trong ruột dẫn tới tình trạng đi ngoài phân lỏng, phân sống, đau bụng không thường xuyên. Để biết chính xác bạn có bị tình trạng loạn khuẩn ruột hay không thì chỉ cần xét nghiệm vi sinh để có thể điều trị được bệnh bằng cách bổ sung các vi khuẩn trí cho phù hợp.

3. Làm gì khi bị rối loạn tiêu hóa?

 • Với rối loạn bệnh lý:
  • Nên đi khám các bác sĩ để xét nghiệm chính xác nguyên nhân và mức độ để có thể được phác đồ điều trị cho chuẩn xác. 
 • Với rối loạn sinh lý:
  • Khi dùng quá nhiều Kháng sinh thì nên dùng kèm với men vi sinh để có thể cân bằng lại vi khuẩn trí trong ruột tránh tình trạng loạn khuẩn ruột.
  • Với đường tiêu hóa có vấn đề về vi khuẩn trí cần đi xét nghiệm để bổ sung vi khuẩn trí cho phù hợp với từng người.
  • Ăn uống cẩn thận tránh các thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Liên hệ mua thuốc tại:

Nhà thuốc Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here