Loạn khuẩn ruột hay tình trạng tăng quá mức vi khuẩn trí ở ruột là một bệnh thường xảy ra hiện nay. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu

Tăng quá mức vi khuẩn trí ở ruột non là gì?

tăng vi khuẩn ruột non

 • Ruột non là một phần của hệ thống tiêu hóa kết nối dạ dày với ruột già hoặc ruột kết. Mục đích chính của ruột non là để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn vào cơ thể. Ruột non được chia thành ba phần: phần tá tràng (mà thực phẩm từ dạ dày chảy vào), hỗng tràng và hồi tràng (mà đổ thức ăn không tiêu vào ruột già hoặc ruột kết).
 • Toàn bộ đường tiêu hóa, bao gồm cả ruột non, thông thường có chứa vi khuẩn. Số lượng vi khuẩn ở đại tràng rất lớn nhưng vẫn thấp hơn nhiều trong ruột non. Ngoài ra, các loại vi khuẩn trong ruột non cũng khác so với vi khuẩn trong ruột già. Tăng quá mức vi khuẩn trí ở ruột non là tình trạng trong ruột non lượng vi khuẩn đột nhiên xuất hiện quá lớn, trong khi các loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột non đều giống như vi khuẩn tìm thấy trong ruột kết.
 • Tăng quá mức vi khuẩn trí ở ruột non còn được gọi là hội chứng ruột non phát triển quá mức của vi khuẩn (SBBOS).

Nguyên nhân gây tăng quá mức vi khuẩn trí ở ruột non?

 • Đường tiêu hóa là một ống cơ liên tục để tiêu hóa thức ăn di chuyển dọc trên đường tới đại tràng. Thông thường, các hoạt động phối hợp của các cơ của dạ dày và ruột non đẩy thức ăn từ dạ dày, qua ruột non và vào ruột già.
 • Hoạt động co bóp này cũng quét vi khuẩn ra khỏi ruột non và hạn chế số lượng vi khuẩn trong ruột non. Tuy nhiên, khi có 1 điều kiện nào đó cản trở sự hoạt động bình thường trong ruột non, điều này có thể dẫn đến SIBO, bằng cách cho phép các vi khuẩn ở lại lâu hơn và nhân lên trong ruột non. Việc thiếu các hoạt động của cơ bình thường cũng có thể cho phép vi khuẩn lan truyền ngược trở lại từ đại tràng và vào ruột non.

Yếu tố làm tăng nguy cơ SIBO

 • Bệnh thần kinh và cơ bắp có thể làm thay đổi hoạt động bình thường của các cơ ruột. Đái tháo đường thường thiệt hại các dây thần kinh điều khiển các cơ bắp ruột. Thiệt hại Xơ cứng bì các cơ ruột trực tiếp. Trong cả hai trường hợp, hoạt động của cơ bất thường ở ruột non cho phép SIBO phát triển.
 • Tắc nghẽn một phần hoặc không liên tục của ruột non có thể gây trở ngại cho việc vận chuyển thức ăn và vi khuẩn qua ruột non và có thể dẫn đến SIBO. Nguyên nhân gây tắc nghẽn dẫn đến SIBO bao gồm dính – hay sẹo – từ phẫu thuật trước đó và bệnh Crohn.
 • Diverticuli (túi nhỏ) của ruột non mà cho phép vi khuẩn nhân lên bên trong diverticuli.

Triệu chứng phát triển quá mức các vi khuẩn đường ruột non là gì?

Các triệu chứng của SIBO bao gồm:

 • Dư thừa wind.
 • Đầy hơi bụng và trướng
 • Bệnh tiêu chảy
 • Táo bón
 • Đau bụng

Khi phát triển quá mức nghiêm trọng và kéo dài, các vi khuẩn có thể gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, do đó thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể phát triển. Bệnh nhân cũng có thể giảm cân. Bệnh nhân có SIBO đôi khi cũng báo cáo các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa, chẳng hạn như đau nhức cơ thể, mệt mỏi. Các triệu chứng của SIBO có xu hướng là mãn tính. Một bệnh nhân điển hình với SIBO có thể gặp các triệu chứng biến động ở cường độ theo tháng, năm hoặc vài chục năm trước khi chẩn đoán được thực hiện.

Giá sản phẩm: Liên hệ(Giá sỉ lẻ rẻ nhất Việt Nam)

Liên hệ mua thuốc tại:

Nhà thuốc Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here