Nhóm mạch đến bao gồm có các thành phần sau:

  • Tiểu động mạch (arteriol): là loại mạch khởi đầu đơn vị vi tuần hoàn, có đường kính dao động từ 30-120
    hệ thống tuần hoàn
    hệ thống tuần hoàn

    micromet, những điểm đặc trưng là lớp áo cơ của các tiểu động mạch chỉ còn lại là một lớp tế bào cơ đơn. Nếu lớp áo cơ gồm nhiều sợi chồng lên nhau (lớp áo kép) thì đó là động mạch của cả hệ thống tuần hoàn.

  • Động mạch tận (terminal) hay còn được gọi là hậu động mạch: là sự phân nhánh của tiểu động mạch, số nhánh từ 2-10, có đường kính nằm trong khoảng 15-25 micromet, với đặc trưng là lớp áo cơ không còn bao phủ liên tục xung quanh mạch máu, mà cách quãng, rồi mất hẳn để chuyển thành tiền mao mạch với đường kính chỉ còn 10-15 micromet. Tại đây, xuất hiện một cơ thắt vòng bao gồm có hai tế bào hình bán nguyệt, co thắt chu kì, có tác dụng điều chỉnh lượng máu qua mao mạch nằm ở phía sau.

Mạch trao đổi:

Các mạch máu trao đổi là những mao mạch có đường kính trong khoảng 2-20 micromet, vavhs chỉ co gồm một lớp tế bào nội mạc dày khoảng 1 micromet. Tế bào nội mạc mao mạch có trương lực làm cho nó phồng và xẹp, có tác dụng làm thay đổi cỡ lòng của mao mạch. Mật độ mao mạch là số mao mạch  bị cắt ngang diện tích khoảng 1 mm2. Mật độ này cao hay thấp tùy theo loài khác nhau (ví dụ như với ếch là khoảng 400 / mm2, ngựa là khoảng 1350/ mm2, người là khoảng 1000-2000/ mm2…), tùy theo cơ quan: thưa thớt ở các mô liên kết , mô mỡ, xương, sụn, da…Dày dặc ở các cơ quan như cơ, gan, tim, thận, các tuyến,…(ở cơ trơn thì số mao mạch ngang với số các tế bào, còn đối với cơ vân và cơ tim số mao mạch nhiều gấp 2.5-3 lần số các tế bào cơ) và tùy theo cơ quan hoạt động hay nghỉ (khi hoạt động số ượng mao mạch tăng gấp 3-10 lần lúc nhỉ ngơi).

Tại một số cơ quan như gan, lách, tủy hay hạch, thì các mao mạch phình ra rất lớn , tạo thành các xoang khác nhau, với nhiều các ngóc ngách, có đường kính lên tới 50 micromet và diện tích vách của các mạch tăng gấp hàng chục lần. Vậy, xoang là nơi thực hiện sự trao đổi, đồng thời cũng là nơi chứa máu dự trữ trong cơ thể.

copy ghi nguồn:http://healthyeatingforums.com/

link bài viết:Nhóm mạch đến và nhóm mạch trao đổi – đơn vị cấu trúc của hệ thống tuần hoàn

SHARE
Previous articlefluconazol
Next articleChua ngút hoa ngọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here